Mỹ “bó tay” trước nạn hacker

Mới đây, các thành viên thuộc GhostShell – một hội viên của nhóm tin tặc Anonymous nổi tiếng, đã công khai tuyên bố ăn cắp thông tin của 1,6 triệu tài khoản liên quan tới các cơ quan thuộc chính phủ Mỹ bao gồm Lầu Năm Góc, Cơ quan hàng không vũ trụ (NASA) và Cục Dự trữ liên bang.

Theo đó, các hacker của GhostShell đã truy cập và đánh cắp thành công thông tin tài khoản bao gồm địa chỉ IP, tên đăng nhập, mật khẩu, địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ nhà riêng cũng như kết quả các cuộc thử nghiệm của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trên trang mạng Pastebin, nhóm tin tặc GhostShell đã công khai dẫn các nguồn kết nối bị đánh cắp và khẳng định chiến dịch tấn công mạng mang tên ProjectWhiteFox được thực hiện để khép lại năm 2012, nhằm thúc đẩy làn sóng tấn công mạng trên khắp thế giới, cũng như ủng hộ quyền tự do thông tin trực tuyến toàn cầu.

1,6 triệu tài khoản của các cơ quan thuộc chính phủ Mỹ rơi vào tay GhostShell

Nhóm GhostShell bắt đầu nổi danh kể từ sau công bố đánh cắp thông tin của hơn 100 website bao gồm Hải quân Thái Lan và Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Nổi bật hơn cả là việc những hacker hoạt động mang mục đích chính trị này còn đánh cắp 120.000 bộ hồ sơ từ 100 trường đại học hàng đầu thế giới vào tháng 10/2012, nhằm chứng minh cái mà họ gọi là “sự tụt dốc trong chất lượng đào tạo”.

Trong 2 năm qua, tình trạng an ninh mạng của NASA cũng đã nhiều lần “điêu đứng” trước nạn tin tặc. Ngoài ra, NASA còn đang phải đau đầu truy tìm hơn 48 thiết bị xách tay bị đánh cắp bao gồm cả xách tay của nhân viên trong tháng 3/2011 và tháng 10 năm nay.

Hiện nay, giới chuyên gia nhận định nhóm GhostShell đang trong thời gian “ngủ đông” song sẽ sớm quay trở lại hoạt động trong năm 2013.

Theo: XHTT

Bài viết liên quan