Mỹ cảnh báo Trung Quốc phát triển công cụ tấn công mạng

Bộ Quốc Phòng Mỹ (DoD) cảnh báo Trung Quốc đang phát triển các công cụ tấn công mạng nguy hiểm có thể đánh sập toàn bộ cơ sở hạ tầng của một quốc gia, sử dụng chính những dữ liệu bị đánh cắp trong các cuộc tấn công lớn.

tin-tuc-12-5-27DoD đưa ra tuyên bố trên trong một báo cáo nhan đề “Military and Security Developments Involving the People’s Republic of China 2015”.

“Trung Quốc đang dùng mọi năng lực gián điệp mạng để hỗ trợ cho các hoạt động tình báo chống lại ngành công nghiệp quốc phòng, kinh tế và ngoại giao của Mỹ”, báo cáo nói.

“Các hoạt động trên không gian mạng của Trung Quốc có thể hỗ trợ cho các cuộc tấn công từ chối dịch vụ, bằng cách nhắm vào các điểm trọng yếu để phá vỡ mạng lưới đối phương trên toàn khu vực”.

DoD nói rằng họ tin những hoạt động này là một phần trong chiến lược nhằm giúp quân đội Trung Quốc theo 3 cách. Thứ nhất, chúng cho phép thu thập dữ liệu phục vụ cho các mục tiêu tình báo và tấn công mạng. Thứ hai, chúng có thể triển khai để ép đối phương hoặc làm chậm thời gian phản ứng bằng cách đánh vào các hoạt động thương mại, truyền thông, hậu cần mạng lưới. Thứ ba, chúng có thể trở thành lực lượng lớn mạnh khi kết hợp với các cuộc tấn công trong bối cảnh xảy ra khủng hoảng hoặc mâu thuẫn.

Báo cáo trên nhấn mạnh đến làn sóng tấn công mạng hồi năm 2014 nhắm vào các hệ thống của Mỹ.

Báo cáo trên của Mỹ được đưa ra sau khi có những lo ngại lớn về các hoạt động trên mạng internet của Trung Quốc. Hồi tháng Tư, các nhà  nghiên cứu của FireEye đã công bố Trung Quốc có liên quan đến một nhóm hacker nguy hiểm, thực hiện chiến dịch “APT30”, có khả năng xâm nhập các hệ thống.

Trung Quốc chỉ là một trong nhiều quốc gia bị cáo buộc tấn công hệ thống Mỹ. Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng tiết lộ rằng các hacker Nga đã thâm nhập thành công các hệ thống của DoD bằng cách khai thác một lỗ hổng chưa được vá của hệ thống.

Mỹ cũng không hề “vô tội” trong không gian mạng. Các tài liệu do Edward Snowden tiết lộ hồi năm 2013 cho thấy Cơ quan an ninh Mỹ (NSA) đã theo dõi lượng lớn dữ liệu web người dùng các công ty như , , , .

Theo VnReview

Bài viết liên quan