Mỹ công bố dự luật cải thiện hệ thống an ninh mạng

Ngày 12/2, Chính phủ Mỹ đã công bố Dự thảo luật nhằm hướng dẫn các tổ chức trong mạng lưới hạ tầng thiết yếu của Mỹ cải thiện hệ thống an ninh mạng.

Dự luật được công bố đúng một năm sau khi Tổng thống Barack Obama ký sắc lệnh kêu gọi đẩy mạnh công tác này.

Dự luật nêu rõ các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành cũng như các phương pháp thực hiện giúp các tổ chức nhận biết và quản lý các nguy cơ liên quan đến vấn đề an ninh mạng. Dự luật cũng đưa ra hướng dẫn về việc đảm bảo quyền riêng tư và tự do của các cá nhân.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Obama khẳng định dự luật đã đánh dấu một bước ngoặt trong việc đảm bảo an ninh mạng, nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, sự thịnh vượng kinh tế, đảm bảo an ninh quốc gia và quyền tự do cá nhân không chỉ phụ thuộc vào việc thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh mạng, mà còn phải duy trì được một hệ thống Internet mở, an toàn và tin cậy.

Ông Obama nhấn mạnh cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ đang đối mặt với các nguy cơ tấn công mạng trong khi nền kinh tế chịu thiệt hại do nạn đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ.

Hiện Tổng thống Obama đang hối thúc Quốc hội đẩy mạnh việc thông qua dự luật nhằm trao thêm quyền quản lý cho chính phủ trong các vấn đề liên quan đến việc đảm bảo an ninh mạng.

Trong phiên điều trần đầu tiên với tư cách Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ông James Comey nhận định các công ty tư nhân đang là nạn nhân hàng đầu của giới tin tặc nhưng bên cạnh đó, đây cũng là lực lượng ứng phó hiệu quả nhất với loại hình tội phạm này.

Theo dự đoán của ông Comey, trong tương lai gần, khu vực tư nhân sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc đảm bảo an ninh mạng và các nguồn lực dùng để đối phó những mối đe dọa này sẽ ngang bằng, thậm chí còn lớn hơn cả nguồn lực dùng để đối phó với các mối đe dọa khủng bố./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan