Mỹ đề cao các hãng tư nhân để đảm bảo an ninh mạng

Trong bối cảnh nước Mỹ đang đối mặt với nguy cơ bị tấn công mạng lớn hơn bao giờ hết, chính phủ cần phải hợp tác chặt chẽ với khu vực tư nhân để đảm bảo an ninh quốc gia.

Đó là phát biểu của tân Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey trước Ủy ban An ninh nội địa và các vấn đề chính phủ thuộc Thượng viện ngày 14/11.

Phát biểu tại phiên điều trần đầu tiên với tư cách người đứng đầu FBI, ông Comey nhận định các công ty tư nhân là những nạn nhân số một của giới tin tặc (hacker) nhưng đồng thời cũng sở hữu nguồn thông tin và là chuyên gia về đối phó với tội phạm kiểu mới này.

Ông Comey dự báo trong tương lai gần, khu vực tư nhân sẽ đóng vai trò chủ chốt trong đảm bảo , và các nguồn lực dùng để đối phó các mối đe dọa từ sẽ ngang bằng, hoặc thậm chí còn lớn hơn cả nguồn lực dùng để đối phó với những mối đe dọa khủng bố bên ngoài.

Trên cơ sở này, Giám đốc FBI nhấn mạnh chính phủ cần phải thiết lập kênh hợp tác, chia sẻ thông tin nhanh chóng, hiệu quả giữa khu vực tư nhân và cộng đồng tình báo.

Theo ông Comey, FBI sắp tới sẽ tăng cường kết nối với khu vực tư nhân trong hoạt động an ninh mạng. Bên cạnh đó, ông cũng hối thúc Quốc hội tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác giữa các hãng tư nhân và các cơ quan an ninh chính phủ, tránh để xảy ra tình trạng tổ chức tư nhân từ chối hợp tác do lo ngại những kiện tụng pháp lý.

Phát biểu của Giám đốc FBI đưa ra trong bối cảnh thông tin về hoạt động hợp tác giữa tình báo Mỹ và các tập đoàn Internet lớn nhất thế giới, trong đó có Facebook, Google và Microsoft, đang khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về khả năng các bí mật cá nhân bị xâm phạm.

Trước đó, cả ba tập đoàn đều xác nhận các cơ quan tình báo và cảnh sát từng gửi lệnh của tòa yêu cầu các tập đoàn này cung cấp thông tin cụ thể về các cá nhân nằm trong diện nghi vấn song cho biết luật pháp Mỹ không cho phép họ công bố chi tiết hơn./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan