Mỹ: Nhà Trắng hối thúc Quốc hội thúc đẩy bảo mật Internet

Ngày 1/5, Chính phủ Mỹ đã công bố một bản báo cáo đánh giá về tình trạng thông tin trên mạng Internet đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm thông qua các điều khoản bổ sung giúp tăng cường bảo vệ quyền riêng tư của người dân Mỹ.

Bản báo cáo mang tên “Big Data” tập trung xem xét quyền riêng tư của người dân và công tác bảo mật đối với những dữ liệu thu thập và lưu trữ trên mạng Internet.

Báo cáo khuyến khích giới lập pháp xây dựng một hệ thống tiêu chuẩn quốc gia quy định các công ty mạng có nghĩa vụ thông báo cho người dân khi dữ liệu của họ bị đánh cắp. Các ý kiến chuyên gia cũng hối thúc Quốc hội Mỹ ủng hộ và sớm thông qua dự luật bổ sung của Đạo luật Riêng tư Thông tin Điện tử giúp bảo vệ thư điện tử (email) và các dữ liệu lưu trữ đám mây khác.

Dự luật trên hiện vẫn đang chờ xem xét tại Quốc hội, tuy nhiên, giới quan sát nhận định Đồi Capitol sẽ không đưa ra quyết định quan trọng nào vào thời điểm trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 tới.

Báo cáo “Big Data” do John Podesta, cố vấn cấp cao của Tổng thống Barack Obama, đứng đầu soạn thảo là văn bản tham khảo và tổng hợp ý kiến từ nhiều tập đoàn Internet hàng đầu như Google và Facebook, các cơ quan nghiên cứu, các chuyên gia luật, các nhóm quyền dân sự cũng như các cơ quan an ninh.

Một số chuyên gia đã bày tỏ sự hoan nghênh và hy vọng các đề xuất trên sớm được triển khai trên thực tế. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng bản báo cáo đã tránh né vấn đề cốt lõi được nhiều người quan tâm là hoạt động sử dụng dữ liệu cá nhân của các cơ quan tình báo và an ninh quốc gia.

Bản báo cáo đánh giá là một phần trong chiến dịch hành động của chính quyền Tổng thống Obama nhằm xoa dịu vụ bê bối do thám bùng nổ từ hồi tháng 6/2013 khi cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tiết lộ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã thu thập các cuộc điện thoại, thư điện tử và dữ liệu mạng của tất cả các công dân Mỹ, đồng thời nghe lén nhiều nguyên thủ quốc gia. Vụ việc đã gây tổn hại nghiêm trọng tới hình ảnh của nước Mỹ cả trong và ngoài nước, khiến các cơ quan lập pháp Mỹ phải nhanh chóng cải cách hệ thống tình báo nước này theo hướng không xâm phạm quyền riêng tư của công dân Mỹ trong khi vẫn đảm bảo được an ninh quốc gia.

Trung tuần tháng Một vừa qua, Tổng thống Obama đã có bài phát biểu về những đề xuất cải tổ và thay đổi các chương trình do thám của NSA, trong đó bao gồm một loạt những thay đổi như chấm dứt gần hết hoạt động theo dõi các nước đồng minh hoặc có quan hệ mật thiết với Mỹ và tiến hành giám sát tư pháp việc chính phủ thu thập thông tin hàng triệu cuộc gọi điện thoại của người dân Mỹ./.

Theo: VnReview

Bài viết liên quan