Mỹ: Tấn công mạng gia tăng sẽ gây thiệt hại lớn trong thập kỷ tới

 Các cuộc sẽ gây thiệt hại ngày càng nghiêm trọng cho nước Mỹ trong một thập kỷ tới.

Đây là cảnh báo của đa số các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ thực hiện và công bố ngày 29/10.

Theo báo cáo của Pew, có tới 61% trong tổng số hơn 1.600 học giả và chuyên gia an ninh mạng tham gia khảo sát cho rằng một cuộc tấn công mạng quy mô lớn sẽ gây thiệt hại nặng nề đối với an ninh quốc gia Mỹ, năng lực quốc phòng cũng như khả năng bảo đảm an toàn cho người dân.

tin-tuc-31-10-3

Thiệt hại nặng nề theo cách hiểu của Pew là gây thương vong lớn về người và tổn thất tài sản lên tới hàng chục tỷ USD. Các chuyên gia này cảnh báo các cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ ngày càng dễ trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc nước ngoài. Vấn nạn đánh cắp thông tin thẻ tín dụng gây tác động tiêu cực tới nền kinh tế cũng là điều “chắc chắn xảy ra.”

Cũng theo các chuyên gia, doanh nghiệp có thể sẽ trở thành mục tiêu thường xuyên của tin tặc nước ngoài, trong khi các cá nhân cũng ngày càng dễ bị tổn thương.

Cũng theo kết quả điều tra, 39% những người được hỏi có quan điểm ngược lại, nghĩa là nguy cơ Mỹ bị thiệt hại nghiêm trọng do các cuộc tấn công mạng là “không thể xảy ra” và đang bị “cường điệu hóa.” Những người này cho rằng các biện pháp “phản công” của nhà chức trách có thể ngăn ngừa và giảm thiểu những thiệt hại nếu có.

Báo cáo của Pew được công bố một ngày sau khi giới chức an ninh mạng hàng đầu của Mỹ cho hay quân đội nước này đang nỗ lực củng cố hệ thống mạng nội bộ trước nguy cơ bị tin tặc nước ngoài “dòm ngó.”

Theo hai báo cáo riêng rẽ khác cũng được công bố trong tuần này, các chuyên gia an ninh Mỹ cho biết các cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các lợi ích Mỹ và châu Âu có thể do các nhóm tin tặc có liên quan đến chính phủ Nga và Trung Quốc thực hiện.

Một nhóm nhà nghiên cứu thuộc Công ty an ninh mạng Novetta Solutions (Mỹ) cho biết họ đã nhận diện được nhóm tin tặc hoạt động tình báo cho chính phủ Trung Quốc.

Công ty an ninh mạng FireEye khẳng định đã phát hiện các bằng chứng về mối liên hệ giữa hoạt động tình báo tin học và chính phủ Nga./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan