Mỹ và Anh từng do thám Kaspersky Lab

Theo các tài liệu được tiết lộ, Lab bị coi là ‘cái gai nhọn nhất’ đối với giới của chính quyền do công ty này đã lật tẩy thành công nhiều phần mềm độc do chính quyền bảo trợ.

Những tài liệu vừa được cựu nhà thầu cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden tiết lộ cho thấy NSA và Tổng hành dinh Thông tin của Chính phủ (GCHQ – tức cơ quan tình báo Anh) đã tiến hành do thám các công ty nước ngoài chuyên sản xuất phần mềm diệt virus.

Theo tờ The Intercept, các cơ quan trên đã sử dụng công nghệ đảo ngược phần mềm để theo dõi các công ty an ninh mạng. Điều này cho phép họ theo dõi dữ liệu xuất nhập mạng của các công ty cũng như tiếp cận một số dữ liệu thư điện tử.

Mục đích của chương trình là nhằm đi trước một bước so với các công ty sản xuất phần mềm diệt virus, đặc biệt giúp các chính phủ có được thông tin tình báo liên quan đến việc dò tìm điểm yếu.

kaspersky-27-6Ảnh minh họa.

Cả NSA lẫn GCHQ đặc biệt chú trọng công ty của Nga. Riêng NSA đã tìm thấy lỗ hổng bảo mật của và khai thác thông tin khách hàng, theo dõi việc trao đổi dữ liệu giữa chương trình được cài đặt và các máy chủ của công ty.

Theo các tài liệu được tiết lộ, Kaspersky Lab bị coi là “cái gai nhọn nhất” đối với các nhóm hacker được sự hậu thuận của chính quyền do công ty này đã lật tẩy thành công nhiều phần mềm độc do chính quyền bảo trợ, chẳng hạn như những công cụ do thám của NSA được cài bí mật trên các ổ cứng máy tính.

Hãng tin Sputnik cho hay, sau khi thông tin trên được tiết lộ, Kaspersky Lab cho biết sẽ tiến hành đánh giá nguy cơ xảy ra các vụ tấn công của NSA và GCHQ nhằm vào các sản phẩm của họ để có biện pháp phòng bị tốt hơn.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan