Mỹ vẫn chưa sẵn sàng đối phó với một cuộc tấn công mạng

Chưa chuẩn bị tốt các phương án đối phó với mối đe dọa về , nước Mỹ đang tự đặt mình trước nguy cơ dễ bị tổn thương khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố tương tự vụ 11/9/2001.

Đây là cảnh báo đưa ra ngày 23/7 của nhóm tác giả thuộc một ủy ban điều tra độc lập phụ trách báo cáo về sự kiện khủng bố cách đây 13 năm.

tin-tuc-24-7-19

Trang mạng của FBI cảnh báo về phần mềm DNS Changer. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ, ông Tom Kean – từng là người đứng đầu ủy ban nói trên, cho biết sau các cuộc họp về tình hình an ninh mạng của Mỹ, đa số quan chức an ninh nước này đều bày tỏ quan ngại khi cho rằng Washington vẫn “chưa làm được những điều cần làm để có thể tự bảo vệ trước nguy cơ .”

Ông Kean đồng thời trích dẫn báo cáo được nhóm tác giả ủy ban trên thực hiện và công bố hồi đầu tuần, theo đó đánh giá cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ đang bước vào “giai đoạn mới và nguy hiểm.”

Theo quan chức trên, báo cáo đã chỉ ra những lỗ hổng an ninh làm gia tăng nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công mạng trong các lĩnh vực then chốt của Mỹ như năng lượng, giao thông và tài chính, cũng như nguy cơ bị đánh cắp bằng sáng chế hoặc bí mật thương mại tại khu vực tư nhân.

Ngoài ra, những khó khăn trong việc tăng cường hợp tác an ninh giữa chính phủ và khu vực tư nhân cũng được các chuyên gia đề cập trong báo cáo.

Hồi tháng 7/2004, ủy ban trên đã công bố một báo cáo dài gần 600 trang, trong đó đề xuất hàng loạt biện pháp tăng cường an ninh để giúp Mỹ tránh được các vụ khủng bố tương tự sự kiện 11/9.

Giới nghị sỹ Mỹ và Nhà Trắng đang tranh cãi gay gắt về một dự luật, theo đó tạo điều kiện cho chính phủ và các công ty có thể chia sẻ thông tin về các nguy cơ an ninh mạng.

Mặc dù đã được Hạ viện thông qua cách đây hai năm, song văn kiện này bị tắc tại Thượng viện sau khi Tổng thống Barack Obama dọa sẽ dùng quyền phủ quyết với lý do dự luật này không bảo đảm các quyền dân sự và quyền riêng tư của các cá nhân./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan