Nạn khống chế tài liệu để đòi tiền chuộc tăng 45%

Thống kê mới của Microsoft cho thấy mối đe dọa ransomware (mã độc “bắt cóc” dữ liệu của nạn nhân để tống tiền) trên toàn cầu tăng 45% kể từ nửa đầu năm 2013. Tập đoàn Mỹ cho hay, một trong những mánh khoé phổ biến của tin tặc hiện nay là phát tán mã độc có khả năng mã hoá dữ liệu trên ổ cứng thiết bị, sau đó yêu cầu nạn nhân trả tiền chuộc nếu muốn khoá giải mã.

Microsoft đánh giá hành vi lừa đảo này có thể gây ảnh hưởng lớn tới người dùng. Ransomware cũng có thể giả mạo là một cảnh báo chính thức từ một cơ quan thực thi pháp luật danh tiếng, buộc tội nạn nhân “phạm tội liên quan đến ” và yêu cầu trả tiền phạt để lấy lại quyền kiểm soát . Mối đe dọa ransomware toàn cầu đã tăng 45% từ nửa đầu so với nửa sau năm 2013.

Người dùng có thể không truy cập được vào máy tính hoặc tài liệu nếu máy tính nhiễm ransomware.

Một thủ thuật lừa đảo phổ biến khác của hacker là dụ người dùng tải video, phần mềm cài đặt, âm nhạc… có chứa mã độc. Những tệp tải về này được định danh là nguy cơ hàng đầu tại 95% trong 110 quốc gia và khu vực mà Microsoft kiểm tra dữ liệu.

Dù nguy cơ lừa đảo thông qua tải file dữ liệu gia tăng, mối nguy hiểm này thường không được nhìn nhận đúng mực. Các máy bị nhiễm mã độc vẫn tiếp tục thực hiện chức năng làm việc thông thường và các dấu hiệu bị ảnh hưởng do tải mã độc về thường chỉ là máy tính bị chậm đi hoặc các kết quả tìm kiếm không mong đợi hiện ra trên trình duyệt. Theo thời gian, các hành vi như tạo cú click giả mạo trên máy tính nhiễm mã độc có thể hủy hoại danh tiếng trực tuyến của các cá nhân sử dụng.

Để đối phó với nguy cơ mạng ngày càng gia tăng, Microsoft khuyến cáo người sử dụng dùng các phần mềm phiên bản mới hơn ngay khi có thể và luôn cài các bản cập nhật, chỉ tải tệp dữ liệu về từ các nguồn đáng tin cậy, chạy các trình và luôn sao lưu tập tin.

Theo: Sohoa

Bài viết liên quan