Nantero nhận thêm 31,5 triệu đô để phát triển bộ nhớ NRAM siêu nhanh dùng cấu trúc ống nano carbon

Công ty thiết kế chip nhớ đã vừa có thêm 31,5 triệu USD trong đợt gây quỹ thứ 5 để phát triển công nghệ ống nano carbon dùng cho các loại bộ nhớ siêu nhanh NRAM. Loại bộ nhớ này hứa hẹn sẽ có thể thay thế cho các loại bộ nhớ hay bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên khả biến hiện nay với nhiều ưu điểm về hiệu năng và độ bền.

nantero-nram-3-6Thế hệ chip nhớ tiếp theo đang được Nantero phát triển có tên gọi bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên không khả biến (Non-volatile RAM hay NRAM) dựa trên ống nano carbon. Đây là các cấu trúc siêu nhỏ do con người tạo ra, mỗi ống có đường kính bằng 1/50.000 sợi tóc người. Tuy nhiên, chúng cứng hơn 50 lần so với thép và mật độ bằng 1 nửa nhôm.

Cấu trúc ống nano carbon cũng sở hữu đặc tính dẫn điện nhiệt tốt hơn các vật liệu khác, Nantero cho biết. Chip nhớ NRAM có chi phí sản xuất thấp và các thành phần có thể được xếp lớp. Chúng có thể đọc hoặc ghi ở tốc độ nhanh hơn gần 100 lần so với bộ nhớ và ngang ngửa tốc độ của bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên khả biến DRAM. Một điều đáng chú ý là NRAM có thể được sản xuất bằng dây chuyền sản xuất chip thông thường và có thể được thu nhỏ xuống tỉ lệ dưới 5 nm (độ dài giữa các mạch). Công ty cũng cho biết NRAM sử dụng ít năng lượng hơn, độ ổn định và độ bền cao.

NRAM có thể được thương mại hóa trên nhiều thị trường như điện toán di động, thiết bị đeo, điện tử tiêu dùng, không gian, ứng dụng quân sự, các hệ thống cho doanh nghiệp, xe hơi, IoT và thị trường công nghiệp. Trong tương lai, Nantero kỳ vọng sẽ có thể lưu trữ nhiều Terabit dữ liệu trên mỗi chip nhớ đơn lẻ, cho phép con chip chứa hàng trăm bộ phim hoặc hàng triệu bài hát trên một thiết bị di động.

Sản xuất hàng loạt luôn là một thách thức đối với mọi loại chip nhớ mới. Nantero cho biết công ty đã giảm thiểu chi phí cấu trúc ống nano carbon trên mỗi chip xuống 10 lần chỉ sau 2 năm và số lượng chip sản xuất được tính đến nay là vài chục nghìn chiếc.

Nantero cho biết NRAM đã được sản xuất hàng loạt tại các nhà máy sản xuất bán dẫn kim loại oxit trong nhiều năm và quy trình sản xuất này hiện đang được triển khai tại 7 nhà máy. Ngoài ra, đồng sáng lập Nantero – Greg Schmergel cũng tiết lộ công nghệ của họ đang được phát triển tại các nhà máy tầm cỡ thế giới và đã có hơn 12 đơn vị tài trợ đang hỗ trợ phát triển NRAM. Trong giai đoạn tiếp theo, NRAM của Nantero sẽ được sản xuất với số lượng lớn.

Nantero có 50 nhân viên và đặt trụ sở chính tại Woburn, Massachusetts cùng các văn phòng ở thung lũng Silicon và Nhật Bản. Công ty được thành lập năm 2001 và là một bộ phận được tách ra thành công ty riêng của nhà thầu quân sự Lockheed Martin và hiện đang nắm giữ hơn 175 bằng sáng chế đã được cấp tại Mỹ cùng 200 bằng sáng chế đang đợi phê chuẩn. Các đối tác đầu tư cho Nantero bao gồm Charles River Ventures, Stata Ventures, Globespan Capital Partners, Harris & Harris Group và Draper Fisher Jurvetson.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan