Nên làm gì khi đĩa CD/DVD mắc kẹt trong đầu đọc

Trong trường hợp đĩa hoặc khay đĩa bị mắc kẹt, bạn hãy thử vài cách sau đây để có thể thoát khỏi tình huống khó chịu này.

Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy lo lắng khi chiếc đĩa hay DVD quan trọng của mình bất thình lình mắc kẹt bên trong khay hoặc ổ quang.

Lúc này, bạn thường cố gắng sử dụng biện pháp “tại chỗ” để cứu lấy thiết bị cũng như chiếc đĩa bên trong.

Vì vậy, hãy thử vài cách sau đây.

Vấn đề đầu tiên có thể nằm ở nút mở khay/ổ đĩa, tức nút eject.

disk-10-9Trong trường hợp này, hãy “nhờ” Windows xuất đĩa ra.

Để thực hiện, bạn mở mục Computer trên Windows 7 hoặc This trên hệ điều hành 8 hay Windows 10. Sau đó nhấn phải chuột vào biểu tượng ổ đĩa quang và chọn mục Eject.

Thủ thuật máy tính
Trong trường hợp nút xuất đĩa không hoạt động, bạn có thể dùng Windows để xuất đĩa.
Nếu như không có gì xảy ra, nguyên nhân có thể do một số ứng dụng đang chạy trên đĩa. Lúc này, bạn hãy tắt các ứng dụng đó. Nếu vẫn ổ đĩa vẫn không mở ra thì hãy tắt mọi ứng dụng đang hoạt động trên máy.

Tốt hơn hết, bạn khởi động lại máy tính của mình.

Kế đó, bạn nhấn vào nút mở khay/ổ đĩa càng sớm càng tốt sau khi máy tính đã tắt và việc khởi động lại hệ thống vừa bắt đầu, trước ngay khi xuất hiện thông tin kiểm tra BIOS hệ thống.

Nếu như vẫn không thành công, chúng ta có thể giả định rằng sự cố không nằm ở hệ điều hành.

Từ bây giờ, bạn hãy tắt hoàn toàn PC và không khởi động lại. Sau đó, bạn uốn thẳng chiếc kẹp giấy và tìm một lỗ tròn nhỏ ở mặt trước ổ đĩa. Trong trường hợp có đến 2 lỗ tròn, một lỗ giống như dành để cắm tai nghe, nằm gần nơi tiếp giáp với vỏ máy. Tuy nhiên, bạn hãy để ý đến lỗ tròn khác nằm phía dưới cửa ổ đĩa.

Khi máy tính đã tắt hoàn toàn, bạn ấn nhẹ kẹp giấy vào lỗ này, và khay đĩa sẽ được mở ra ngay sau đó.

disk-10-9-1Sử dụng kẹp giấy để làm khay đĩa mở ra.

Tiếp đến, bạn nhẹ nhàng kéo khay đĩa ra ngoài. Nếu như không thể kéo nhẹ nhàng thì có khả năng đĩa đã bị bật ra khỏi khoang chứa đĩa. Lúc này, bạn cẩn thận điều chỉnh đĩa vào đúng vị trí rồi tiếp tục kéo nhẹ đến khi lấy đĩa ra.

Sau khi thực hiện theo các thao tác trên mà ổ đĩa vẫn “im lìm” thì có lẽ bạn không nên “phá” thêm vì có thể khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Tốt hơn hết, bạn nên đưa PC của mình ra một tiệm sửa máy tính chuyên nghiệp để có được sự trợ giúp cần thiết.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan