Nên làm gì khi máy tính chạy như rùa bò?

Cảm thấy bực bội khi chạy quá chậm?

Ai trong chúng ta cũng đã từng có lần phải điên đầu khi máy tính đột nhiên chạy chậm hơn bình thường. Hiển nhiên sau một thời gian sử dụng, máy tính không thể nào hoạt động trơn tru và “vèo vèo” như lúc bạn mới mang về nhà.

Mặc dù vậy, “quá chậm” hay thậm chí là treo cứng máy vài giây là một hiện tượng không được bình thường. Điều đó chứng tỏ hệ thống của bạn đang có sự cố nhất định.

Bởi vậy, hãy thử các thao tác dưới đây để xem bạn có thể vớt vát được tình hình hay không. Hầu hết những giải pháp này vô cùng đơn giản và bạn đều có thể thực hiện được mà không cần phải nhờ người trợ giúp!

Chống phân mảnh

Defragment – Chống phân mảnh hay Dồn phân mảnh là công cụ được sử dụng để hạn chế và giải quyết phân mảnh ổ cứng (tìm hiểu thêm về khái niệm phân mảnh ổ cứng tại ĐÂY).

Do phân mảnh ổ sẽ dẫn tới sự rời rạc, máy hay bị treo, dữ liệu bị lỗi, file bị hỏng, chạy rất chậm nên việc chống phân mảnh là một việc hết sức nên làm. Tuy nhiên, đại đa số người dùng máy tính vì lười hoặc vì không biết hết tác dụng của việc chống phân mảnh nên rất ít khi dùng tính năng này. Để chống sự phân mảnh cho ổ cứng, bạn nên giữ ổ cứng chạy ổn định, không được tác động làm sốc ổ cứng như rút điện bất ngờ, liên tục. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng một số như Frag Shield 2.0 để bảo vệ máy tính.

Còn nếu như máy tính đã chạy chậm quá mức cho phép, hãy nghĩ đến việc defragment bằng chính công cụ tích hợp sẵn của Windows (Vào ổ cứng, click chuột phải, chọn PropertiesToolsDefragmentation). Ngoài ra, bạn có thể thử một số phần mềm chuyên dụng từ hãng thứ 3 như Defraggler hoặc Diskeeper.

Dọn dẹp ổ đĩa

Có thể nói, ổ đĩa là một trong những tác nhân ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính nhiều nhất. Lý do là vì ổ cứng lưu trữ tất cả dữ liệu quan trọng của bạn cũng như những dữ liệu hệ thống để khởi động hệ điều hành và các thiết bị . Bởi vậy, việc bạn cài quá nhiều ứng dụng hiển nhiên sẽ khiến cho ổ cứng phải lưu trữ và làm việc nặng nhọc hơn. Và kết quả là tốc độ đọc/ghi hoặc tải dữ liệu cũng giảm đi tương ứng. Bởi vậy, lời khuyên thứ nhất là bạn nên dành riêng một ổ (thường là ổ C) để cài đặt Windows và không nên lưu bất kỳ dữ liệu nào ở ổ cứng này.

Thêm vào đó, một khi cảm thấy máy chạy chậm, hãy kiểm tra lại dung lượng ổ cứng còn trống và tiến hành dọn dẹp. Bạn có thể xóa các ứng dụng bằng công cụ tích hợp trong Control Panel (Program Features với Windows Vista/7 và Add/Remove Programs với ). Ngoài ra, một giải pháp nữa là dùng tính năng disk clean-up có sẵn của Windows. Disk clean-up sẽ giúp bạn có thể:

– Xóa các file tạm sinh ra từ quá trình duyệt internet.

– Xóa các file tải xuống từ internet.

– Xóa các file tạm mà Windows tự sinh ra.

– Xóa các phần mềm và dữ liệu không dùng đến.

– Dọn sạch thùng rác.

Để mở Disk Clean-up, hãy vào Run (với XP) và Search (với Vista/), gõ cleanmgr và ấn Enter. Ngoài ra, bạn có thể truy cập theo đường dẫn sau: StartProgramsAccessoriesSystem ToolsDisk Cleanup.

Chú ý: Xem lại một số thiết lập

Hãy kiểm tra lại bạn đã dành bao nhiêu % ổ cứng cho việc lưu trữ “rác thải” trong Recycle Bin. Thông thường, mặc định là 10%. Nếu vì một lý do gì đó con số này được thiết lập lớn hơn, ổ cứng của bạn sẽ bị giảm dung lượng khả dụng. Để kiểm tra, hãy click chuột phải vào Recycle Bin và chọn Properties.

/spyware

Có lẽ không cần phải nói nhiều đến yếu tố này bởi lẽ ai cùng biết virus và các đoạn mã, phần mềm độc hại luôn là tác nhân gây ảnh hưởng đến tốc độ máy tính. Một khi thâm nhập được vào hệ thống, Virus/spyware sẽ chạy ngầm và “ngốn” khá nhiều tài nguyên của CPU,RAM và làm giải hiệu năng sử dụng của máy tính. Thêm vào đó, chúng còn “ăn” một số file quan trọng hoặc mở đường cho kẻ xấu tấn công vào máy tính (nếu bạn sử dụng Internet). Bởi vậy, nhắc lại 100 lần cũng không thừa: Hãy diệt virus và spyware thường xuyên. Tốt nhất, hãy trang bị một phần mềm có khả năng bảo vệ bạn liên tục.

Dọn dẹp khóa Registry

Một nguyên nhân khiến tốc độ máy tính giảm sút một cách thậm tế chính là hệ thống Registry khá cồng kềnh của Windows. Thông thường, mỗi khi ứng dụng được cài mới, chúng sẽ cần đăng ký một “khóa” với Windows. Tuy nhiên điều “hài hước”nằm ở chỗ khi bạn không dùng và quyết định xóa chương trình (kể cả bằng tiện ích trong Control Panel), các khóa này vẫn tồn tại.

Vì lý do đó, hệ thống Registry ngày một “phình to” lên và làm giảm tốc độ của máy tính. Biện pháp tốt nhất dành cho bạn chính là sử dụng phần mềm để dọn dẹp “đống rác” này. Trên thị trường hiện đang có một số chương trình khá tốt để dọn dẹp Registry, có thể kể đến như CCleaner.

Theo PLXH

Bài viết liên quan