Nên mua tablet cao cấp hay laptop giá rẻ?

Tablet tuyệt vời như Apple iPad Air hay Samsung Galaxy Note 10.1 có giá bán tương đương với một giá rẻ. Vì vậy, mà nhiều người dùng chuyển sang lựa chọn tablet thay thế cho để phục vụ công việc của mình.

Liệu đây có phải là một quyết định đúng đắn hay không?

Bài viết dưới đây sẽ so sánh khả năng phục vụ cho công việc của với laptop giá rẻ để bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

Email

Gửi email là một trong những phần quan trọng nhất trong công việc hàng ngày hiện nay. Trên Windows, bạn có hàng loạt những ứng dụng gửi thư điện tử như Thunderbird và Outlook, đáp ứng mọi nhu cầu gửi email của bạn mà không cần đến ứng dụng dựa trên web như Gmail. TrênAndroid và iOS, còn thiếu đi những ứng dụng email chuyên dụng như vậy.

Tuy nhiên, ưu điểm của máy tính bảng chính là nó luôn mang đến những thông báo cho người dùng khi có email mới đến. Với tablet, bạn có thể nhanh chóng xem được nội dung email mà không cần phải mở nắp máy hay chờ thời gian khởi động.

Kết quả: hòa

Đánh máy

Theo mặc định, máy tính bảng có bàn phím ảo và trên màn hình, còn laptop có bàn phím vật lý. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi laptop giành chiến thắng trong vòng đấu này. Nhưng với những tablet nhưASUS Transformer hay HP SlateBook x2 được trang bị dock bàn phím thì sao?

Trải nghiệm đánh máy trên những thiết bị này khá tốt nếu bạn sử dụng ứng dụng tương đương với laptop. Ví dụ, nếu sử dụng Google Docs trên laptop và Google Docs trên tablet, bạn sẽ gần như không nhận thấy sự khác biệt.

Kết quả: hòa

Bộ ứng dụng dành cho công việc

Trong khi việc đánh máy đều được thực hiện tốt trên cả tablet và laptop, thì việc thiếu Microsoft Word phần nào ảnh hưởng đến công việc của người dùng máy tính bảng . Mặc dù, hiện nay có rất nhiều lựa chọn thay thế, nhưng Microsoft Office vẫn là bộ ứng dụng văn phòng tốt nhất. Thật vậy, vẫn chưa có bộ ứng dụng văn phòng nào trên Android hay iOS có thể vượt qua được sản phẩm của Microsoft.

Microsoft Office có đầy đủ các tính năng và làm việc tốt với mọi định dạng file. Đó cũng là lý do chính người dùng lựa chọn laptop thay vì tablet.

Kết quả: Laptop chiến thắng

Chỉnh sửa ảnh

Tất cả điều bạn cần làm đó là chạy Adobe Photoshop trên laptop và tablet cùng một lúc để xem ứng dụng chỉnh sửa ảnh hoạt động thế nào trên máy tính bảng.Tablet đủ tốt để thực hiện những tác vụ rất cơ bản nhưng bạn sẽ không thể sử dụng nó cho bất cứ việc chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp nào.

Kết quả: laptop chiến thắng

Tính di động

Những laptop tầm trung thường có giá bán từ 500 USD đến 600 USD, và bạn sẽ không nhận được một chiếc máy tính xách tay nhẹ ký và bóng bẩy với chi phí đó. Nhìn chung, những laptop giá rẻ sẽ có thân hình nặng nề, vì vậy chúng không phải là lựa chọn tốt nhất khi bạn đang tìm kiếm một thiết bị để có thể mang đi đến bất cứ nơi nào. Trái lại, tablet lại có ưu điểm là thiết kế mảnh mai và dễ dàng mang theo bên người.

Kết quả: tablet chiến thắng

Thời lượng pin

Những laptop giá rẻ thường có thời lượng pin trung bình từ 4 đến 5.5 tiếng. Trong khi đó, máy tính bảng cao cấp lại mang lại cho người dùng thời gian sử dụng đáng nể. iPad Air có thời lượng pin tuyệt vời với 10 tiếng sử dụng, và nếu bạn cân nhắc những tablet đi kèm dock như HP SlateBook x2 mang đến thời gian từ 14 đến 16 tiếng với một lần sạc.

Kết quả: tablet chiến thắng

Những ứng dụng chuyên nghiệp

Có lẽ không cần bất kỳ thử nghiệm nào trong vòng đấu này. Máy tính bảng sẽ không thể cho phép bạn thực hiện tốt những tác vụ chuyên nghiệp như chỉnh sửa video, chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế website, mã hóa…

Kết quả: laptop chiến thắng

Kết luận

Kết quả chung cuộc, laptop chiến thắng tablet với tỉ số 5-4. Tuy nhiên, điều cốt lõi là bạn cần phải quyết định thiết bị nào là cần thiết cho công việc của bạn. Nếu bạn thường xuyên sử dụng email, muốn có một thiết bị luôn mang bên mình và thời lượng pin duy trì cả ngày mà không cần phải sạc liên tục, thì một chiếc máy tính bảng là sự lựa chọn tốt hơn so với laptop. Còn trong các trường hợp khác, thì laptop là một thiết bị lý tưởng.

Bài viết liên quan