Nếu bị bôi xấu danh dự, “ép” mua fanpage, hãy báo cho Facebook

Nếu phát hiện hành vi bị kẻ xấu lập fanpage Facebook để bôi nhọ danh dự, ép mua, các doanh nghiệp và tổ chức có thể gửi thông tin đến Facebook để được mạng xã hội này hỗ trợ can thiệp.

Fanpage Vingroup do Nguyễn Văn Tiến tự lập ra để bôi nhọ doanh nghiệp.

Đầu tháng 4/2014, Phòng cảnh sát Phòng chống tội phạm Công nghệ cao (50) công an Hà Nội đã phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Tiến (sinh năm 1991, sinh viên năm thứ 5 trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã lập hơn 100 fanpages trên mạng mạng xã hội Facebook giả danh nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cả cơ quan báo chí (như Hòa Phát Group, Việt Nam Airport, Oceanbank, Vinacafe, báo Dân trí…), ép các đơn vị này phải mua lại nhằm trục lợi với số tiền từ 100.000 – 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, do sau một thời gian dài không có doanh nghiệp nào mua (khoảng từ tháng 8/2013 – PV), đến tháng 3/2014, Nguyễn Văn Tiến đã đồng loạt thay đổi tên fanpage nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín của các doanh nghiệp, tổ chức (như “Tập đoàn Vincom lừa đảo khách hàng”, “Báo Dân Trí lừa đảo khách hàng”, “Hòa Phát Group lừa đảo khách hàng”; “Oceanbank lừa đảo khách hàng”…), gây sức ép buộc các doanh nghiệp phải mua.

Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của tập đoàn Vingroup và báo Dân Trí, PC 50 đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra, bắt giữ Nguyễn Văn Tiến để làm rõ vụ việc.

Trước thực tế nói trên, một vấn đề được đặt ra là liệu ngay khi phát hiện hành vi bị tống tiền, bôi nhọ danh dự như trường hợp các doanh nghiệp, tổ chức là nạn nhân của đối tượng Nguyễn Văn Tiến, trước khi phải nhờ đến cơ quan công an vào cuộc, thì mạng xã hội Facebook liệu sẽ có động thái đứng ra hỗ trợ bảo vệ uy tín cho các doanh nghiệp, tổ chức hay không?

Trao đổi với ICTnews, thông qua đại diện truyền thông tại Việt Nam Facebook từ chối bình luận về vấn nạn kinh doanh fanpage Facebook trái phép nhằm trục lợi và nói xấu doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam, tuy nhiên nhấn mạnh: Mạng xã hội này khuyến khích người dùng khi phát hiện các hành vi liên quan hãy sử dụng bộ công cụ báo cáo được tích hợp sẵn trên mạng để thông báo về các trang, thành viên cũng như nội dung vi phạm chính sách.

“Đội ngũ hỗ trợ người dùng của Facebook sẽ rà soát các báo cáo và nhanh chóng phản ứng để gỡ bỏ nội dung được báo cáo nếu vi phạm chính sách đề ra”, đại diện Facebook bày tỏ.

Theo Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP (hiệu lực từ ngày 15/1/2014) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện quy định: Đối với cá nhân cung cấp các thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm cá nhân trên Internet, mạng xã hội bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng, nếu là tổ chức vi phạm bị xử phạt tiền 30-50 triệu đồng.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan