Nga chặn hơn 1.000 trang mạng độc hại trong vòng hai năm

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của công ty nghiên cứu thị trường và thông tin toàn cầu TNS, khả năng kết nối liên tục và phương tiện truyền thông kỹ thuật số đã làm cho Malaysia nhanh chóng trở thành một trong những thị trường sử dụng mạng xã hội nhiều nhất trên thế giới.

Những phát hiện từ nghiên cứu Connected Life của TNS cho thấy, hơn 3/5 hoặc 62% người sử dụng ở Malaysia truy cập các mạng truyền thông xã hội hàng ngày so với mức trung bình 42% trên toàn cầu.

tin-tuc-27-9-8

Nghiên cứu còn cho biết 52% người sử dụng Internet Malaysia dùng hệ thống nhắn tin hàng ngày, 35% ”vớ lấy” điện thoại di động của mình thậm chí ngay cả khi họ bước ra khỏi giường và 34% sử dụng điện thoại trên giường trước khi ngủ.

Sử dụng điện thoại đã góp phần vào 4,5 giờ và thời gian giải trí của người sử dụng Internet Malaysia trên mạng trực tuyến hàng ngày.

Nghiên cứu cũng cho thấy, mặc dù gần 3/5 người sử dụng Internet Malaysia dành rất nhiều thời gian trên phương tiện truyền thông xã hội, thư điện tử (email) vẫn còn là một kênh thông tin quan trọng của người Malaysia với hơn 58% gửi email cá nhân hàng ngày.

TNS Connec Trong vòng hai năm qua, Cơ quan giám sát thông tin và truyền thông Nga (Roskomnadzor) đã chặn hơn 1.000 trang mạng chứa trên Internet và chỉ bảy tháng đầu năm nay, cơ quan này cũng đóng cửa hơn 600 trang nguồn có nội dung cực đoan và bạo lực.

Số liệu trên được tờ Báo Nga công bố ngày 26/9.

Ngoài những trang web chính, Roskomnadzor cũng đóng cửa các trang web có khả năng lây truyền những thông tin độc hại cho những trang mạng khác.

Những trang mạng này thường vi phạm bản quyền tác giả, mang nội dung gây nguy hiểm cho trẻ em như hình ảnh mang tính khiêu dâm, tuyên truyền ma túy, xúi giục tử tự và chứa nhiều thông tin bị cấm khác. Theo đó, khi tiến hành tìm kiếm trên trang mạng “Sputnik” có thể trợ giúp ngăn chặn các nội dung bất hợp pháp.

Trang mạng này hoạt động theo cơ chế kiểm tra, có chức năng loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm những trang mạng nằm trong “danh sách đen” của Roskomnadzor.

Ngoài ra, để đảm bảo nội dung thông tin trên Internet, Roskomnadzor cũng gửi cho các nhà dịch vụ Internet như , thông tin về sự cần thiết của việc đăng ký tại Nga với tư cách là nhà tổ chức truyền bá thông tin. Ba nhà mạng này cần phải đăng ký trung tâm dữ liệu tại Nga và đăng ký theo luật blogger.

Trước đó, các nhà mạng như VKontakte, Yandex và Mail.ru đã đăng ký các thủ tục cần thiết theo luật pháp Nga.

Gần đây, Nga đã thông qua nhiều luật liên quan việc sử dụng Internet như luật yêu cầu các dịch vụ thư điện tử và trang mạng xã hội phải gửi dữ liệu cá nhân của người sử dụng mạng Internet tại Nga; luật yêu cầu các blogger, các trang mạng được truy cập quá 3.000 lượt/ngày phải tuân thủ yêu cầu do các đơn vị truyền thông đặt ra; luật buộc các trang mạng xã hội, trang mạng tìm kiếm hay diễn đàn phải lưu giữ thông tin của người sử dụng./.ted Life là một nghiên cứu toàn cầu về quan điểm và hành vi đối với thế giới số của hơn 55.000 người sử dụng Internet ở 50 quốc gia trên thế giới.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan