Nga chặn trang từ điển mở Wikipedia phiên bản tiếng Nga

Theo Reuters, một cơ quan chính phủ Nga, ngày 24/8 đã yêu cầu các nhà cung cấp Internet ở nước này chặn truy cập đến trang web phiên bản tiếng Nga của có chứa thông tin bị cấm về một loại cần sa.

tin-tuc-26-8-7Các nhà hoạt động ủng hộ trang Wikipedia cho biết động thái này có thể dẫn đến phiên bản tiếng Nga của Wikipedia hoàn toàn không thể truy cập mặc dù Wikipedia đã sử dụng một giao thức bảo vệ khiến các nhà cung cấp Internet không thể ngăn chặn các trang riêng biệt trên cùng một trang web.

Kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin trở lại điện Kremlin vào năm 2012, Nga đã thông qua luật cấm các trang web có chứa nội dung khiêu dâm trẻ em, nguyên liệu thuốc có liên quan hoặc thiết bị quân sự, hoặc có khuynh hướng cổ vũ người dùng tự tử.

Những người chỉ trích nói rằng luật hạn chế quyền tự do Internet và có thể dẫn đến một lệnh cấm nội dung tổng quát hơn, nhưng chính phủ nói ​luật chủ yếu nhằm vào bảo vệ trẻ em khỏi những nội dung không đứng đắn.

Wikimedia RU, tổ chức hỗ trợ phiên bản địa phương của Wikipedia ở Nga, trước đó đã quyết định không loại bỏ các bài viết về charas – một loại nhựa cần sa, sau một cảnh báo từ các cơ quan giám sát truyền thông, Roskomnadzor.

Nhưng bài viết đã được chỉnh sửa và chuyển đến một địa chỉ web khác, hãng tin tư nhân của Nga RBC đưa tin.

Roskomnadzor đã ra yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ chỉ chặn các trang trên trang web Wikipedia tiếng Nga có chứa thông tin cấm về một chất ma túy.

Trang web tiếng Nga của Wikipedia vẫn có sẵn để người sử dụng Nga truy cập vào hôm thứ Hai.

Tuy nhiên. các nhà phát triển của trang web đã đăng một biểu ngữ màu đen ở phía trên cùng của trang web vào tối thứ Hai cảnh báo trang web có thể bị chặn “trong tương lai gần”./.

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan