Ngăn Windows 10 chia sẻ bản cập nhật với máy tính khác

mặc định biến của bạn thành một máy chủ để phân phối bản cập nhật cho các máy tính khác trong mạng nội bộ hay thậm chí trên Internet. Sau đây là các thao tác để ngăn chặn việc này.

Cơ chế peer-to-peer (P2P) là một trong những thay đổi tuyệt vời của Windows 10 khi giúp tiết kiệm rất nhiều băng thông tải về lãng phí.

Về nguyên tắc, người dùng chỉ cần tải về một bản cập nhật hệ thống, sau đó máy tính sẽ tự động chia sẻ bản cập nhật đó với các máy tính khác mà không cần tải trực tiếp từ máy chủ Microsoft.

Nếu như bạn sử dụng nhiều thiết bị chạy Windows 10 trong mạng nội bộ thì điều này thật tuyệt.

Tuy nhiên, các thiết lập trong cơ chế P2P mới của Windows 10 lại mặc định sử dụng băng thông để chia sẻ dữ liệu với các máy tính khác trên mạng Internet, và điều này sẽ khiến cho kết nối mạng bị chậm đi hoặc thậm chí khiến cho hệ thống bảo mật dễ bị tấn công.

Vì vậy, chỉ với vài bước thực hiện đơn giản sau đây, bạn có thể thay đổi hay vô hiệu hóa hoàn toàn cơ chế P2P trên Windows 10.

Đầu tiên, bạn mở trình đơn Start và chọn Settings. Sau đó chọn tiếp mục Updates & Security.

huong-dan-8-9Giao diện Settings.

Tiếp đến, mặc dù mục Windows Update được hệ thống mặc định hiển thị, nhưng bạn nên chắc chắn rằng mục này đang chọn. Sau đó, bạn hãy nhấn chọn Advanced Options trong giao diện chính.

huong-dan-8-9-1Bạn hãy chắc chắn rằng mục Windows Update đang được chọn.

Trong giao diện vừa xuất hiện, bạn nhấn chọn tiếp Choose how updates are delivered.

Ngay lập tức, giao diện chính sẽ hiển thị tùy chọn để kiểm soát việc cập nhật thông qua P2P.

Ở mặc định, Windows 10 sẽ chọn mục PCs on my local network, and PCs on the Internet (tức gửi và nhận bản cập nhật từ các thiết bị trong mạng cục bộ và cả trên Internet).

huong-dan-8-9-2Bạn có thể thay đổi hoặc vô hiệu hóa hoàn toàn P2P

Bạn có thể vô hiệu hóa hoàn toàn tính năng này bằng cách trượt thanh kích hoạt về vị trí OFF hoặc nhấn chọn mục PCs on my local network để hệ thống chỉ cập nhật các máy tính khác trong mạng nội bộ.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan