Ngày 30/6/2015 sẽ dài hơn 1 giây so với bình thường và điều đó thật sự nguy hiểm cho Internet

 Theo tuyên bố của Tổ chức quốc tế về Sự xoay của Trái Đất và Các hệ thống tham chiếu có trụ sở tại Paris, ngày 30 tháng 6 năm 2015 sẽ được thêm vào 1 giây để đồng bộ thời gian trên đồng hồ nguyên tử với thời gian xoay của Trái Đất. Đây là một việc làm cần thiết do Trái Đất đang tự quay với tốc độ chậm dần. Tuy nhiên, hành động này lại cực kỳ đáng lo ngại đối với các hệ thống máy tính, trang mạng và dịch vụ trên khắp hành tinh.

tin-tuc-8-1-6

Kể từ năm 1976 đến nay đã có 25 lần bổ sung thời gian, lần gần đây nhất được thực hiện vào năm 2012 và khi đó, mạng internet toàn cầu đã bị tàn phá nghiêm trọng. Theo báo cáo từ tờ Telegraph, việc thêm 1 giây hồi năm 2012 đã khiến cho hàng loạt các dịch vụ như , , , , , và rất nhiều trang mạng khác ngừng hoạt động. Tại sao vậy?

Sự ra đời của máy tính và internet kéo theo nhu cầu một công cụ đo lường thời gian với độ chính xác cực kỳ cao. Và đáp lại nhu cầu đó, các nhà khoa học đã tạo nên chiếc đồng hồ nguyên tử với độ chính xác hiện tại đã lên tới 1 phần triệu tỷ giây. Tuy nhiên, chuyển động tự xoay quanh trục của Trái Đất lại đang chậm dần. Điều này khiến cho mỗi ngày thiếu đi khoảng 1/2000 giây. Do đó, đồng hồ nguyên tử trên Trái Đất và thời gian của Trái Đất phải được đồng bộ lại theo định kỳ.

Lần bổ sung sắp tới sẽ diễn ra vào thời điểm 23:59:59 của ngày 30 tháng 6 (thời điểm giữa năm). Khi đó, các hệ thống máy tính sẽ “bối rối” khi đồng hồ của chúng sẽ hiển thị giây 60, chứ không phải nhảy từ giây 59 sang 00. Một số hệ thống máy tính khác sẽ xuất hiện tới 2 giây thứ 59 trong cùng một lúc. Ở cả 2 trường hợp trên, máy tính sẽ nghĩ logic rằng có điều gì đó không đúng và nó sẽ ngừng hoạt động.

Dĩ nhiên là các hãng công nghệ cũng tìm ra giải pháp để khắc phục vấn đề trên. Một vài công ty bao gồm cả Google, đã để xuất một giải pháp “đánh lạc hướng”. Theo đó vào lúc diễn ra việc bổ sung 1 giây, người ta sẽ bắt các hệ thống máy chủ phải dùng thời gian phụ thêm để thực hiện một bản Cập nhật, điều này sẽ giúp máy tính không nhận ra 1 giây thêm vào. Các tiếp cận này dường như đã có hiệu quả và năm nay, Google tuyên bố sẽ tiếp tục dùng kỹ thuật này. Và đó chỉ là Google, các dịch vụ khác trên Internet vẫn chưa công bố họ sẽ sử dụng cách nào để ứng phó với điều này.

Do những ảnh hưởng nghiêm trọng mà nó mang lại nên người ta đang tranh cãi việc có nên tiếp tục bổ sung giây nhuận nữa hay không. Một chính khách Hoa Kỳ cho rằng “các giao dịch tiền bạc bị thực hiện sai hoặc các phương tiện giao thông có thể chệch hướng hàng chục mét nếu hoạt động xảy ra trong lúc thêm giây nhuận.” Tuy nhiên, nếu chúng ta không tiếp tục đồng bộ thời gian, liên kết nguyên thủy giữa khái niệm ngày đêm và sự quay của Trái Đấy có thể bị gián đoạn mãi mãi. Nguyên nhân là do hệ thống tính thời gian của chúng ta có thể thỉnh thoảng chứa thêm 1 giây nhuận, nhưng nếu đó là 1 phút hoặc 1 giờ là không thể.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan