Nghiên cứu – Chi tiền có thể giúp tin tặc dễ chiếm quyền kiểm soát máy tính nạn nhân hơn

Một nghiên cứu nhỏ của Nicolas Christin đã chỉ ra rằng, để hack một của ai đó dễ dàng hơn, thì hãy chấp nhận chi tiền.

Theo đó, Nicolas cho rằng các đang phí thời gian trong việc khai thác botnet hoặc là các lỗ hổng , nhưng nếu như họ chịu chi một khoảng tiền thì việc hack máy của một ai đó có thể sẽ dễ dàng hơn. Có từ 22% tới 43% người được khảo sát sẵn sàng cài các không an toàn lên máy tính của họ, sau khi được trả một khoảng tiền để làm việc đó, ngay cả khi hệ điều hành cảnh báo việc làm này có thể gây nguy hiểm.

tin-tuc-17-6-1

Khoảng 17 trên 965 người được khảo sát đã sử dụng công cụ máy tính ảo (virtual machine) để chạy các phần mềm kể trên, nhằm giảm thiểu nguy hiểm gây ra cho máy của họ. Trong đó có 1 người thừa nhận là họ đã chủ động chấp nhận rủi ro này để nhận được tiền.

Thật ra không có gì ngạc nhiên để có thể chiếm quyền kiểm soát máy tính của một ai đó, nếu họ biết thực hiện đúng cách. Theo như nghiên cứu nhỏ của Nicolas Christin, chi tiền để một người nào đó chấp nhận rủi ro là việc hoàn toàn có thể xảy ra, ví dụ gởi email cho ai đó với đề nghị “Hãy cài thử phần mềm này lên máy xem nó có hoạt động tốt không. Tôi sẽ trả cho bạn 10$”. Tuy đây chỉ là một khảo sát nhỏ, tính chính xác chưa được kiểm chứng nhưng nó cũng cho thấy một xu hướng là chúng ta dễ dàng bỏ qua những vấn đề bảo mật khi được chi tiền để chấp nhận thử một rủi ro nào đó. Vì vậy, hãy thật thận trọng trước những lời đề nghị đường mật mà có thể bạn sẽ phải trả giá rất cao cho nó.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan