Người dân EU có quyền đề nghị Google xóa dữ liệu cá nhân

Tòa án Công lý ngày 13/5 đã ra phán quyết cho phép người dân có quyền đề nghị tập đoàn công nghệ lớn nhất của Mỹ xóa các dữ liệu cá nhân của họ trên công cụ tìm kiếm của hãng này.

Phán quyết trên được tòa án của Liên minh châu Âu đưa ra dựa trên khiếu nại của một công dân Tây Ban Nha, người này đã khởi kiện ra tòa khi những thông tin về việc người đó dính líu trong một vụ đòi nợ tiếp tục xuất hiện trên một tờ báo điện tử dù vụ đòi nợ đã được giải quyết xong.

google-14-5-5

Google logo tại lối vào văn phòng của tập đoàn này tại Brussels, Bỉ.
(Nguồn: AFP)

Theo phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu, cá nhân có quyền yêu cầu xóa bỏ các dữ liệu về mình trên mạng Internet khi dữ liệu đó lạc hậu, không còn phù hợp, không liên quan hoặc không còn liên quan (đến cá nhân), cũng như thông tin thừa.

Phán quyết trên cũng xuất phát từ quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân hiện hành tại châu Âu, một vấn đề trở nên ngày càng nhạy cảm sau các vụ tai tiếng thu thập thông tin của các cơ quan tình báo Mỹ và các nước bị phanh phui thời gian qua.

Hiện chưa có phản hồi từ Google trước phán quyết trên, nhưng trước đó nhà tìm kiếm mạng khổng lồ này tuyên bố rằng họ chỉ chịu trách nhiệm về việc tìm kiếm thông tin và không có nghĩa vụ phải xóa các dữ liệu vì coi đây là một hình thức kiểm duyệt.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan