Người dùng Việt đã cẩn trọng hơn trong môi trường Internet

Kết quả khảo sát của cho thấy 40% người dùng đã có thói quen chỉ mở file nhận từ sau khi có xác nhận trực tiếp qua điện thoại, chat…với người gửi hoặc mở file ở chế độ Safe Run.

tin-tuc-2-11-3Đây là điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh về tình hình tại Việt nam trong năm 2014. Kết quả khảo sát của Bkav chỉ ra tín hiệu đáng mừng khi 40% người dùng đã có thói quen chỉ mở file nhận được từ Internet sau khi đã xác nhận trực tiếp (qua điện thoại, chat…) với người gửi hoặc mở file theo chế độ chạy an toàn (Safe Run). 73% người dùng khẳng định họ thỉnh thoảng hoặc thường xuyên khóa máy khi rời khỏi bàn làm việc, trong khi tỉ lệ người dùng sử dụng mật khẩu mạnh (dài trên 8 ký tự, có kết hợp số, chữ viết hoa, ký tự đặc biệt) cũng đã tăng đáng kể.

Để đảm bảo an toàn cho cá nhân trên Internet, các chuyên gia khuyên bạn hãy thực hiện những điều sau:

Tạo mật khẩu mạnh và thông minh. Một mật khẩu mạnh và thông minh là mật khẩu khiến hacker gặp rất nhiều khó khăn khi muốn phá. Bạn có thể đưa ra những mật khẩu khó bằng cách kết hợp chữ viết hoa, số và các ký tự đặc biệt với độ dài tối thiểu 6 ký tự. Ví dụ như: L0ngT4m!

Sử dụng email một cách khôn ngoan. Email là một phương tiện hữu ích để liên lạc với bạn bè và người thân, và đây cũng là công cụ hiệu quả cho công việc. Dù bạn có cài những phần mềm an ninh tốt nhất trên máy tính của mình nhưng biết đâu gia đình và bạn bè của bạn lại không được bảo vệ như vậy. Vì thế, hãy hết sức cẩn thận với những thông tin bạn cung cấp qua email. Không bao giờ gửi thông tin số thẻ tín dụng hoặc những thông tin cá nhân nhạy cảm qua email.

tin-tuc-2-11-4Hãy cẩn trọng khi sử dụng các chương trình nhắn tin trực tiếp (Instant message). Nếu bạn  sử dụng một chương trình IM để liên lạc với bạn bè và gia đình, hãy cẩn thận khi gửi bất cứ thông tin cá nhân nào qua các phương tiện liên lạc trực tuyến này. Bảo vệ bản thân bằng cách sử dụng biệt danh trên các màn hình nhắn tin IM, vì thế tên của bạn sẽ không thể bị phát hiện ra thông qua cac IM. Không bao giờ chấp nhận kết bạn với người lạ vào nhóm nhắn tin IM của mình. Hãy cẩn trọng khi sử dụng IM tại cơ quan bởi đồng nghiệp của bạn có thể có quyền truy cập và giám sát cũng như đọc tất cả tin nhắn của bạn.

Mua sắm an toàn. Nếu bạn có ý định đặt hàng trên một gian hàng trực tuyến, hãy đảm bảo website đó sử dụng các công nghệ  bảo mật an toàn. Khi bạn ra đến màn hình thanh toán, hãy đảm bảo địa chỉ website ở dạng https. Ngoài ra, hãy kiểm tra biểu tượng khóa (padlock) có xuất hiện dưới cùng bên phải màn hình thanh toán hay không hoặc kiểm tra xem website có cam kết đây là một web an toàn sử dụng công nghệ an ninh của nhà bán lẻ hay không. Kiểm tra xem công nghệ này có thực sự tồn tại hay không bằng cách vào kiểm tra trên website của công ty.

Cẩn trọng với những thủ đoạn lừa đảo. Các thủ đoạn lừa đảo có thể bao gồm sử dụng email lừa đảo và các trang web giả mạo, giả mạo là doanh nghiệp hợp pháp, để khiến người dùng không nghi ngờ gì khi tiết lộ tài khoản cá nhân hoặc thông tin đăng nhập. Để được an toàn, nếu bạn nhận được một email từ một doanh nghiệp bao gồm một liên kết đến một trang web, hãy chắc chắn rằng các trang web bạn truy cập được hợp pháp. Thay vì nhấp chuột qua các trang web từ bên trong các email, hãy mở một trình duyệt web riêng và ghé thăm trực tiếp của các trang web kinh doanh để thực hiện thao tác cần thiết. Bạn cũng có thể xác minh một email có xuất phát từ một doanh nghiệp hợp pháp hay không bằng cách gọi điện trực tiếp cho các doanh nghiệp hoặc cơ quan.

Cẩn trọng khi chơi game miễn phí trên mạng. Các game Internet rất thú vị và hấp dẫn đối với cả gia đinh. Nhưng hãy đảm bảo là bạn phải cẩn trọng khi chơi game, đặc biệt là khi giao tiếp với những người trên game. Đảm bảo sử dụng các phần mềm an ninh vẫn bật khi ở chế độ chơi game.

tin-tuc-2-11-5Chú ý tới mọi hoạt động của con trẻ khi trực tuyến. Sở hữu một chiếc máy tính tại nhà là một điều nên làm, thế nhưng hãy đặt nó tại một vị trí bạn thường xuyên qua lại trong căn nhà để dễ dàng kiểm soát mọi hoạt động cũng như biết ai đang dùng máy. Ngoài ra, hãy cài mật khẩu vào các phần mềm bạn không muốn con mở ra. Hãy hạn chế thời gian con cái bạn sử dụng Internet và cài những phần mềm kiểm soát việc sử dụng Internet của con trẻ để tránh cho bé truy cập vào các website gây nguy hại.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan