Nhà mạng than nhiều thiết bị đầu cuối chưa hỗ trợ IPv6

Dù đều khẳng định hạ tầng mạng đã sẵn sàng để triển khai , song đại diện cả 3 mạng di động lớn MobiFone, VinaPhone và Viettel cũng chỉ rõ thực tế nhiều thiết bị đầu cuối chưa hỗ trợ là trở ngại lớn cho việc chuyển đổi sang .

Hội thảo chuyên đề “Triển khai IPv6 cho mạng di động băng rộng” được tổ chức ngày 5/6/2015 tại Hà Nội nhân sự kiện Ngày Internet Việt Nam năm nay.

Chia sẻ về hiện trạng triển khai IPv6  tại Việt Nam, trong khuôn khổ hội thảo “Triển khai IPv6 cho mạng di động băng rộng”, đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (), Thường trực Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia cho biết, tháng 5/2008, Bộ TT&TT đã ban hành Chỉ thị 03 thúc đẩy sử dụng IPv6. Tiếp đó, ngày 6/1/2009, Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia chính thức được thành lập.

Đặc biệt, ngày 29/3/2011, Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 đã được ban hành. Theo kế hoạch này, quá trình chuyển đổi sang IPv6 của Việt Nam được thực hiện theo 3 giai đoạn: chuẩn bị (2011-2012), khởi động (2013-2015) và chuyển đổi (2016-2019).

Đến thời điểm hiện tại, chúng ta đang ở năm cuối cùng của giai đoạn khởi động. Mục tiêu của giai đoạn 2 là đến hết năm 2015 toàn bộ mạng lưới, dịch vụ và các ứng dụng phải sẵn sàng cho việc chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6; làm sao để từ năm 2016 trở đi bắt đầu tiến hành chuyển đổi sang IPv6 trên thực tế và kết thúc chuyển đổi vào năm 2019.

Cũng theo đại diện VNNIC, một dấu mốc quan trọng trong quá trình triển khai IPv6 tại Việt Nam là sự kiện mạng IPv6 quốc gia (gồm mạng DNS quốc gia hỗ trợ IPv4/IPv6, mạng VNIX hỗ trợ IPv4/IPv6, mạng hỗ trợ IPv4/IPv6 của các ISP kết nối) chính thức được khai trương ngày 6/5/2013.

Hiện tại, có 44 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã đăng ký và được phân bổ IPv6; tổ chức 16 khóa đào tạo với tổng số gần 400 cán bộ kỹ thuật của các ISP lớn như VNPT, Viettel, SPT, CMC…; 10 ISP đã tham gia kết nối VNIX IPv4/IPv6 gồm Viettel, VNPT, NetNam, FPT Telecom, SPT, VTC, SCTV, CMCTI, VTN và VNTT; và đã có hơn 6 nhà sản xuất thiết bị hỗ trợ IPv6.

Đáng chú ý, tại hội thảo, đại diện 3 doanh nghiệp thông tin di động lớn là MobiFone, VinaPhone và Viettel khẳng định đến thời điểm hiện tại hạ tầng mạng của các nhà mạng này đều đã sẵn sàng cho việc triển khai cung cấp dịch vụ trên nền IPv6.

Tuy nhiên, đại diện 3 nhà mạng lớn cũng chia sẻ những khó khăn, trở ngại mà doanh nghiệp mình đang phải đối mặt trong quá trình triển khai kế hoạch chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6.

Ông Trần Văn Thành, chuyên viên phòng Kỹ thuật của Viettel cho biết, việc triển khai IPv6 của Viettel gặp một số khó khăn. Đầu tiên là tình hình người sử dụng IPv6 của Việt Nam còn rất thấp. Qua các trang thông tin thống kê, ở Việt Nam hiện tại lưu lượng IPv6 của người dùng  gần như bằng 0. Các website hỗ trợ IPv6 ở Việt Nam còn ít, mới có 15 trang web có thể cung cấp dịch vụ trên nền IPv6.

Bên cạnh trở ngại là toàn bộ máy chủ VAS trong mạng Viettel chưa hỗ trợ IPv6 (mobieTV, tiin, imuzik, vfun, mclip, …), khó khăn lớn nhất trong lộ trình chuyển đổi lên IPv6 của Viettle là nhiều thiết bị đầu cuối, nhất là thiết bị đầu cuối cho di động chưa hỗ trợ IPv6 cho 3G.

Đồng quan điểm với đại diện Viettel, ông Nguyễn Ngọc Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành Thông tin của VinaPhone nhận định, một trở ngại không nhỏ cho việc chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 là số lượng thiết bị di động hỗ trợ IPv6 hoặc hỗ trợ song song IPv4/IPv6 còn hạn chế: chỉ đạt tỷ lệ 27% trong năm 2014 và dự kiến là 59% trong năm 2019. Bên cạnh đó, VinaPhone còn gặp một số khó khăn khác như: đa phần các ứng dụng Internet đang hoạt động ở IPv4, số lượng hỗ trợ IPv6 nhỏ hơn 7%; khoảng 10-15% ứng dụng chỉ hoạt động ở IPv4.

Còn với MobiFone, ông Nguyễn Vũ, Trưởng Ban Công nghệ thông tin của nhà mạng này cho hay, có 5 khó khăn lớn trong việc chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6, đó là: một số phiên bản hệ điều hành cài đặt cho máy đầu cuối không hỗ trợ IPv6 như Android ver dưới 5.0; iOS từ 4.1 trở xuống; Symbian dưới 7; Win Phone dưới 8.1; Truyền dẫn của MobiFone vẫn đang đi thuê nên phụ thuộc vào đơn vị cung cấp đường truyền cho MobiFone phối hợp triển khai IPv6 như thế nào; Các thiết bị cũ đầu tư trang bị từ trước năm 2010 (Server, Switch, Router) không hỗ trợ IPv6; Các ứng dụng và dịch vụ trên nền IPv6 cung cấp cho khách hàng còn ít; và nhiều ứng dụng CNTT được triển khai từ lâu và không hỗ trợ IPv6.

Phát biểu kết luận hội thảo “Triển khai IPv6 cho mạng di động băng rộng”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, Trưởng Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia nhấn mạnh, các tham luận, chia sẻ của các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp viễn thông di động trong nước và quốc tế đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho việc triển khai IPv6 tại Việt Nam.

“Tôi tin chắc rằng, qua buổi hội thảo, các doanh nghiệp thông tin di động của Việt Nam như MobiFone, VinaPhone, Viettel sẽ có thêm nhiều thông tin, kinh nghệm để tiếp tục hoàn thiện kế hoạch chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 bảm đảm sao cho các mạng thông tin di động, đặc biệt là các mạng 3G hoặc mạng di động thế hệ tiếp theo 4G sẵn sàng cho việc chuyển đổi sang IPv6”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp thông tin di động Việt Nam, trong đó có 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone, VinaPhone xây dựng kế hoạch chuyển đổi IPv4 – IPv6 cho mạng di động băng rộng, đặc biệt mạng 3G đang khai thác. Trong năm 2014, Bộ TT&TT cũng đã cho phép thử nghiệm 4G, do đó đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục xây dựng kế hoạch, có giải pháp cho việc chuyển đổi IPv4/ IPv6 đối với mạng LTE 4G.

Thứ trưởng chỉ đạo, sau hội thảo, Thường trực Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia cần khẩn trương rà soát, có kiến nghị đề xuất với Bộ TT&TT, Ban công tác về những nội dung cần triển khai trong thời gian tới nhằm đảm bảo thúc đẩy việc chuyển đổi mạng thông tin di động băng rộng 3G từ IPv4 sang IPv6, bảo đảm cho quá trình chuyển đối đó thuận lợi, nhanh chóng, đáp ứng đúng yêu cầu, tiến độ đã được đề ra trong Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan