Nhiều cử chỉ touchpad mới được bổ sung cho Windows 10, dùng cả 3 và 4 ngón tay

Tại hội nghị WinHEC đang diễn ra, đã cho biết rằng hãng sẽ bổ sung nhiều cử chỉ mới cho việc sử dụng trên 10. Một vài cái tên mới có thể kể đến như xài 1 ngón tay chạm và vuốt, chạm 3 ngón tay để gọi Cortana, vuốt 3 ngón tay lên trên để mở giao diện đa nhiệm, vuốt 3 ngón xuống dưới để hiện desktop, chạm 4 ngón tay để Action Center xuất hiện. Những cử chỉ này đặc biệt hữu ích với người dùng thiết bị không có màn hình cảm ứng, trong khi trước đây họ phải vất vả dùng con trỏ chuột để kích hoạt những tính năng nói trên.

windows-19-3-5Loại touchpad cần thiết để hỗ trợ những cử chỉ nói trên này phải là “”, tức bàn rê chuột cảm ứng đa điểm với độ chính xác cao. Lần đầu tiên được tiết lộ là ở Windows 8.1, và đến nay theo Microsoft thì chi phí để đưa phần cứng này vào thiết bị đã giảm đi đáng kể.

Chi tiết các cử chỉ cảm ứng trên touchpad Windows 10​
windows-19-3-6

Cũng trong dịp này Microsoft nói rằng hãng đã “giảm bớt những yêu cầu về cách mà bộ số hóa (digitizer) cần hoạt động xung quanh viền màn hình cảm ứng”. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều thiết bị Windows 10 hỗ trợ các thao tác vuốt từ viền vào hơn so với trước đây. Trong Windows 10, vuốt từ cạnh trái màn hình vào trong sẽ mở giao diện đa nhiệm Task View, còn vuốt từ cạnh phải vào thì mở Action Center. Vuốt từ cạnh trên xuống thì hiện lại thanh tiêu đề, còn vuốt từ dưới lên thì cho thấy thanh taskbar khi app đang chạy ở chế độ toàn màn hình.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan