Nhu cầu PC thấp, Intel dự kiến doanh thu quý I/2015 giảm gần 1 tỷ USD

Hãng sản xuất chip tên tuổi dự báo sẽ đạt doanh thu 12,8 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2015, giảm gần 7% so với dự báo đưa ra trước đó là 13,7 tỷ USD.

Theo Reuters, khoản sụt giảm gần 1 tỷ USD trong doanh thu mà Intel dự kiến đạt trong quý I/2015 được cho là do thực tế có ít doanh nghiệp nhỏ triển khai các kế hoạch nâng cấp máy tính cá nhân () mới.

Đại diện Intel cho biết, số lượng doanh nghiệp thay thế máy tính để bàn chạy các phiên bản Windows “hết hạn” ít hơn con số mà hãng này dự kiến đã dẫn đến sức mua yếu cho thị trường chip, kèm theo đó là những thách thức từ thực trạng nền kinh tế vĩ mô và tiền tệ – đặc biệt tại châu Âu.

Phân tích Suji De Silva tại công ty nghiên cứu thị trường Topeka Capital Markets nhận định rằng môi trường (kinh tế) vĩ mô hiện chưa đủ mạnh để khách hàng nâng cấp PC như cách mà họ vẫn thường thực hiện trước đây.

intel-chip-14-3Intel đang dần chuyển hướng phát triển thêm mảng kinh doanh chip dành cho thiết bị di động.

Dù vẫn thống trị thị trường chip dùng trong PC nhưng vài năm trở lại thì Intel rõ ràng đang chậm chân hơn các đối thủ khác như trong việc chuyển dịch chiến lược kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu đang tăng mạnh từ mảng thiết bị di động.

Theo Reuters, khi tập đoàn Microsoft tuyên bố ngừng hỗ trợ hệ điều hành Windows XP từ tháng 4/2014, hãng Intel đã kỳ vọng sẽ nổ ra làn sóng nhu cầu từ các doanh nghiệp nhỏ cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy nhiên điều đó đã không xảy ra.

Phân tích viên Srini Sundararajan tại công ty nghiên cứu Summit Research nói rằng các doanh nghiệp và người dùng đang nói với nhau về quan điểm “nếu chưa hư thì chưa sửa” đối với các máy PC cũ của họ.

Reuters dẫn số liệu từ BlueFin Research Partners cho biết, sẽ có khoảng 75-76 triệu chiếc PC được bán ra thị trường toàn cầu trong quý I/2015, giảm 8-9% so với kết quả của quý trước.

Intel hiện đang cố gắng bù đắp cho thực tế sụt giảm số lượng máy tính nâng cấp bằng cách tạo ra những dòng chip “2 trong 1” có thể được sử dụng cho cả laptop lẫn máy tính bảng (tablet).

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan