Những công nghệ nổi bật trong driver đồ họa AMD Catalyst Omega

Không chỉ cải thiện tính ổn định và khắc phục một số lỗi dựa trên phản hồi người dùng, là phiên bản driver (trình điều khiển phần cứng) được làm mới gần như hoàn toàn, bổ sung một số công nghệ mới nhằm rút ngắn khoảng cách với trong lĩnh vực đồ họa.amd-catalyst-omega

Công nghệ Virtual Super Resolution

Sau thời gian dài chịu sức ép lớn từ Nvidia thì rốt cuộc AMD cũng đáp trả với công nghệ Virtual Super Resolution (VRS) xử lý chất lượng điểm ảnh. Khi được kích hoạt, công nghệ VRS cho phép card đồ họa dựng hình (render) game ở độ phân giải cao hơn khả năng hỗ trợ của màn hình và sau đó sẽ giảm xuống cho phù hợp với độ phân giải màn hình khi xuất tín hiệu. Hiểu một cách đơn giản thì VSR sẽ dựng hình ở độ phân giải 4K và xuất nó trên màn hình Full HD.

amd-catalyst-omega-1

Công nghệ tích hợp trong driver mới giúp phủ vân bề mặt ảnh (texture) và góc cạnh mượt hơn khi xem ở độ phân giải gốc đồng thời mang lại góc nhìn rộng hơn. Chẳng hạn với ảnh minh họa trong game Civilizatin: Beyound Earth trên có thể thấy rõ sự khác biệt giữa VSR ở độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel (bên phải) và không có VSR (bên trái).

So với Dynamic Super Resolution (DSR) của Nvidia, công nghệ Virtual Super Resolution được cho là hỗ trợ người dùng linh hoạt hơn khi cho phép tinh chỉnh thông số với các tùy chọn được tích hợp sẵn trong game một khi đã kích hoạt trong Catalyst Control Center.

amd-catalyst-omega-2

Tuy nhiên khiếm khuyết lớn nhất của Virtual Super Resolution là hiện chỉ mới hỗ trợ dòng card đồ họa cao cấp R9 gồm R9 285, 290, 290X và 295X2. AMD cũng hy vọng công nghệ này sẽ được tích hợp để hỗ trợ dòng sản phẩm tầm trung và phổ thông trong thời gian tới.

Điểm cần lưu ý nữa là màn hình phải có độ phân giải và tần số được VRS hỗ trợ. Nếu không đạt yêu cầu này thì tùy chọn VSR sẽ không xuất hiện trong Catalyst Control Center. Dù vậy, bạn không cần lo lắng vì đa phần màn hình hiện nay đều đạt yêu cầu này.

FreeSync

amd-catalyst-omega-3

Catalyst Omega còn hỗ trợ một công nghệ ấn tượng không kém có tên gọi FreeSync có cách thức hoạt động khá giống với G-Sync của Nvidia. Cụ thể FreeSync có tác dụng đồng bộ tốc độ xử lý của card đồ họa và việc xuất khung hình đó ra màn hình theo thời gian thực. Điều loại giúp loại bỏ hiện tượng giật (lag), xé hình (tearing), đặc biệt với những game đồ họa nặng, như trước đây.

Catalyst Omega được xem một bước tiến quan trọng của AMD trong việc thu hẹp khoảng cách với Nvidia. Trong diễn biến mới nhất, Samsung cho biết gần đây hãng đã hỗ trợ công nghệ FreeSync trên toàn bộ dòng sản phẩm màn hình 4K và AMD cũng cho biết có thêm ít nhất ba nhà sản xuất sẽ trình diễn màn hình 4K hỗ trợ FreeSync tại CES 2015. Các màn hình hỗ trợ FreeSync có thể sẽ xuất hiện rộng rãi trên thị trường vào năm tới, trong đó Samsung UD599 và UE580 sẽ có mặt vào tháng Ba.

Catalyst Omega còn hỗ trợ xuất tín hiệu độ phân giải 5K nhưng đòi hỏi ít nhất phải có một cặp cổng kết nối DispayPort 1.2. Công nghệ AMD Eyefinity cải tiến cho phép xuất tín hiệu hình ảnh ra 24 màn hình cùng lúc trong trường hợp cấu hình phần cứng đủ mạnh và bạn có khả năng trang bị màn hình.

Tăng cường hiệu năng game

amd-catalyst-omega-4

Dù chưa được xác nhận chính thức nhưng có khả năng Catalyst Omega sẽ được AMD tích hợp tính năng năng cường hiệu năng xử lý game. Đối với các APU (bộ xử lý tăng tốc đồ họa) của AMD vốn kết hợp giữa CPU (nhân xử lý tính toán) và GPU (nhân xử lý đồ họa) trên cùng đế thì việc cập nhật driver mới cũng cải thiện hiệu năng tốt hơn.

Thử nghiệm với một số game như Metro: Last Light Redux, Sleeping Dogs Definitive Edition, Alien: Isolation, Ryse: Son of Rome cùng phần mềm benchmark 3DMark 11 FireStrike và Unigine Valley cho thấy tốc độ khung hình trung bình tăng không đáng kể khi sử dụng driver Catalyst 14.11 beta. Tuy nhiên game Bioshock Infinite có cải thiện tốt hơn, từ 51.4 fps (khung hình/giây) tăng lên 61.7 fps ở độ phân giải 2560 x 1600 pixel với thiết lập chất lượng đồ họa “Ultra settings” và kích hoạt Diffusion Depth of Detail.

Cải thiện chất lượng video

Driver mới của AMD còn hướng đến việc hỗ trợ phát video qua việc bổ sung một số tính năng mới và đây là tin tốt cho những cấu hình giải trí đa phương tiện (HTPC) dùng APU của AMD.

amd-catalyst-omega-5

Contour Removal giúp loại bỏ các mảng giả thường gặp trên các đoạn video nén. Chức năng này chỉ hỗ trợ các APU có mức TDP (công suất tiêu thụ) từ 25W trở lên hoặc cao hơn và một số dòng card Radeon R7 và R9 (trừ R9 280 và 280X).

1080p Detail Enhancement cải thiện độ sắc nét của các video độ phân giải thấp khi phát lại ở độ phân giải cao hơn. Công nghệ này được các APU AMD A-7000 series và duy nhất mẫu card Radeon R9 285 hỗ trợ.

amd-catalyst-omega-6

FullHD to UltraHD Video được tích hợp ở cấp phần cứng giúp cải thiện hình ảnh video chuẩn HD 1080p khi phát trên màn hình độ phân giải 4K. Công nghệ này chỉ hỗ trợ các APU AMD A-7000 series, GPU Radeon R7 hoặc cao hơn và tất nhiên là màn hình 4K.

Sau cùng là Fluid Motion Video sử dụng GPU để dựng các khung hình nội suy (interpolate inferred frames) dựa trên khung hình thực. Điều này giúp việc trình chiếu các đoạn video mượt hơn. Ngoài yêu cầu phần cứng sử dụng APU có TDP 35W trở lên hoặc đồ họa tích hợp A-7000 series và cao hơn, Fluid Motion Video chỉ hoạt động với Bluray cùng phần mềm Cyberlink PowerDVD 14 và đòi hỏi người dùng phải kích hoạt thủ công trong tùy chọn Settings của phần mềm.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan