Những dịch vụ chia sẻ dữ liệu tuyệt vời trên công nghệ điện toán đám mây

Ngày nay, công nghệ điện toán “đám mây” đã dần trở nên phổ biến đem lại cho người sử dụng nhiều tiện ích đáng giá.

Hiện nay, nhu cầu lưu trữ và đồng bộ hóa dữ liệu đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Dạo một vòng quanh những diễn đàn, website hay blog, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những tài nguyên ảo như: tập tin âm nhạc, ebook, , phim ảnh… được chia sẻ thông qua những dịch vụ như Mediafire, Hotfile, Megaupload. Chúng hầu hết đều được cung cấp miễn phí và có khá nhiều người sử dụng.

Tất nhiên, những dịch vụ đó vẫn còn tồn tại những khuyết điểm đôi khi khiến người dùng cảm thấy khó chịu khi sử dụng. Điểm dễ dàng nhận thấy nhất đó là: những rủi ro mỗi khi upload, tốc độ download bị giới hạn, phải chờ đợi mỗi khi muốn download… Chính vì lẽ đó, mà thông qua bài viết ngắn này, tác giả sẽ giới thiệu đến bạn một vài ứng dụng lưu trữ và đồng bộ hóa dữ liệu xây dựng dựa trên công nghệ điện toán đám mây tiên tiến.

Đầu tiên, chúng ta hãy đến với www.Dropbox.com. Có lẽ, với một số người dùng thì cái tên này không mấy xa lạ. Nhưng nếu bạn vẫn đang đắn đó tìm kiếm những giải pháp lưu trữ trực tuyến thì DropBox chính là một ứng dụng không thể thieues.

Mỗi khi muốn chia sẻ một phần mềm nào đó cho bạn bè hoặc đồng nghiệp của mình, bạn chỉ cần đặt các thư mục của mình vào Drop Box. Sau đó, gửi mail cho người nào mà bạn muốn chia sẻ, hoặc đơn giản hơn là copy đường dẫn tới file đó. Người muốn download tập tin đó không cần phải chờ đợi hay trải qua những yêu cầu rắc rối thông thường mà có thể hoàn toàn nhanh chóng download tập tin đó xuống máy.

Dropbox cung cấp một phiên bản miễn phí có dung lượng lưu trữ là 2GB và các phiên bản trả phí lần lượt là 9,99 dollar 1 tháng với dụng lượng 50GB và 99,99 dollar 1 tháng cho gói 100GB. Bên cạnh đó, hãng cũng hỗ trợ nhiều hình thức khuyến mại khác.

Có thể khẳng định, dù ở phiên bản miễn phí hay trả phí, thì những tính năng như: sao lưu dữ liệu tự động, tự động đồng hóa dữ liệu, khôi phục lại các dữ liệu đã xóa, khả năng của Dropbox là hòan toàn xứng đáng để bạn quan tâm.

Cùng với đó, khả năng tương tác trên nhiều môi trường khác nhau cũng là một ưu thế mạnh của dịch vụ này. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chức năng lưu trữ của Dropbox tương tự như lưu trữ trên nếu sử dụng hình thức lưu trữ dành cho . Đồng thời, dịch vụ này cũng chạy rât tốt trên trình duyệt web và các loại di động thông minh (iPhone, Android).

Nếu lo lắng cho việc bảo mật thì bạn có thể yên tâm và tin tưởng vào khả năng bảo mật của Dropbox. Với những phương cách bảo mật hiệu quả mà không gây ra những phiền toái khi sử dụng, có thể khẳng định đội ngũ Dropbox đã làm rất tốt công việc của mình.

Tiếp theo DropBox là Windows Sky Drive, một sản phẩm của đại gia Microsoft với tiền thân là Windows Online Folder. Một điều dễ nhận thấy ở dịch vụ này là nó khá khó để làm quen đối với người dùng mới. Nhưng một khi đã thành thạo và quen tay, những tính năng của Sky Drive sẽ được phát huy tối đa. Điểm nổi trội của dịch vụ này là dung lượng lưu trữ lên đến 25GB và hoàn toàn miễn phí.

Với Windows Sky Drive, bạn sẽ dễ dàng đồng bộ hóa tất cả các dữ liệu mà mình chia sẻ. Chính vì lẽ đó,việc sử USB hoặc các thiết bị lưu trữ gắn ngoài gần như không còn cần thiết nữa. Những chức năng cơ bản của một dịch vụ lưu trữ trực tuyến được Windows Sky Drive cung cấp đầy đủ không hề thiếu sót.

Nói chung, Windows Sky Drive là một sự lựa chọn tốt. Nhưng nếu so sánh với Dropbox, có lẽ nó phần còn kém ở một số mặt nhất định. Mặc dù vậy, với việc được Mircosoft hậu thuẫn, Windows Sky Drive sẽ còn được phát triển và nâng cấp trong thời gian tới.

Cuối cùng, nếu đã thử qua các dịch vụ trên mà vẫn chưa mấy hài lòng chúng ta hãy thử qua Mozy. Dịch vụ được cung cấp miễn phí tại www.Mozy.com, bên cạnh phiên bản tính phí với nhiều tính năng cao cấp hơn. Hạn chế duy nhất của dịch vụ này ở gói dùng miễn phí đó là việc giới hạn lưu trữ ở mức 2GB. Thật ra, nếu bạn là người dùng cá nhân, 2GB là mức chấp nhận được.

Dịch vụ Mozy có khả năng backup dữ liệu rất tốt. Bên cạnh đó, nếu bạn giới thiệu người dùng khác cùng tham gia sử dụng Mozy, dung lượng lưu trữ của bạn cũng sẽ tăng lên, đặc biệt là dung lượng này gia tăng này không giới hạn. Đây có lẻ là điểm nổi bật của Mozy nếu so với Dropbox. Nguyên do là vì Dropbox chỉ cho tối đa 5GB nếu bạn giới thiệu thêm người khác sử dụng dịch vụ của họ.

Nhược điểm đáng phàn nàn của Mozy đó là nó không cho phép đồng bộ dữ liệu trên nhiều thiết bị khác nhau. Đây là điểm trừ đáng kể khiến Dropbox được đánh giá cao hơn hẳn Mozy.

Bên cạnh dịch vụ lưu trữ và đồng bộ dữ liệu trực tuyến Dropbox, Widows Live Mesh hay Mozy. Chúng ta cũng có khá nhiều lựa chọn khác như SugarSync, Jungle Disk, mặc dù chúng đều là những dịch vụ trả phí. Nhưng nếu bạn thật sự có nhu cầu lưu trữ cũng như chia sẻ thì việc bỏ ra một khoản tiền nho nhỏ cũng rất là xứng đáng.

Theo PLTP

Bài viết liên quan