Những điểm khác biệt của Windows 8.1 Update 1 mới nhất

Vào đầu tháng 4 tới đây, Microsoft sẽ công bố phiên bản nâng cấp .1 Update 1 (sau đây gọi tắt là Update 1) với một số cải tiến đáng kể nhằm biến hệ điều hành này trở thành nền tảng thông dụng hơn cho nhiều thiết bị khác nhau.

Yêu cầu thấp hơn

Với bản nâng cấp Update 1, Microsoft hướng tới việc tạo dựng một hệ điều hành chạy (HĐH) trơn tru và mượt mà hơn trên các phần cứng cấp thấp. HĐH mới chỉ yêu cầu hệ thống có tối thiểu 1GB RAM và 16GB ổ lưu trữ để chạy, trong khi đó Windows 8.1 yêu cầu ít nhất 2GB RAM và 32GB ổ lưu trữ.

Dĩ nhiên, mục đích của Microsoft là muốn phân phối hệ điều hành Windows mới này càng nhiêu càng tốt, càng xa càng tốt, và càng trên nhiều nền tảng phần cứng càng tốt. Windows 8.1 Update 1 hướng tới đối tượng người dùng doanh nghiệp nhiều hơn, nơi mà Microsoft đang đánh mất dần lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ tablet và Android và iOS.

Biểu tượng Search và Power trên màn hình Start Screen

Với Update 1, biểu tượng Tìm kiếm (Search) và nút Nguồn (Power) giờ được đặt trên màn hình khởi động (Start Screen) ở vị trí góc phải trên cùng. Biểu tượng Power cho phép bạn tắt hoặc khởi động lại ngay tức khắc mà không phải trải qua một vài thao tác như trước đây. Có thể nói, Windows 8 là bản Windows chịu nhiều chỉ trích nhất sau Windows Vista bởi nó quá “lạ lẫm” và người dùng không sao làm quen với nó được. Với Update 1, Microsoft mang lại một số công cụ thực sự hữu ích để người dùng khám phá giao diện hệ điều hành mới kể từ khi nó được giới thiệu từ phiên bản Windows 8.

Menu chuột phải thay cho thanh điều khiển ứng dụng

Khi click chuột phải lên các biểu tượng trên Start Screen, Windows sẽ hiển thị menu chuột phải giúp giảm khoảng cách người dùng cần phải rê chuột. Trong khi đó, với phiên bản Windows 8.1 hiện tại, mỗi lần nhấp chuột phải lên biểu tượng Start Screen, Windows sẽ hiển thị thanh điều khiển ứng dụng (app bar) ở cuối màn hình, và người dùng sẽ phải rê chuột qua toàn bộ màn hình để thực hiện tác vụ cần làm. Tuy nhiên, khả năng hiển thị menu chuột phải tiện lợi trong Update 1 chỉ áp dụng cho màn hình Start Screen, còn trong các ứng dụng Modern UI thì Windows vẫn hiển thị thanh ứng dụng như thông thường.

Hỗ trợ điều khiển chuột tốt hơn

Nếu như bản Windows 8 trước đây chỉ thiên về những trải nghiệm dùng màn hình cảm ứng và các thao tác chạm thay cho bàn phím và chuột điều khiển thì Update 1 lại hỗ trợ tốt cho cả hai. Với những tính năng và cơ chế điều khiển khó có thể thực hiện bằng chuột trước đây thì trong Update 1 lại rất dễ dàng.

Có thể khởi động trực tiếp vào màn hình Desktop

Một trong những thuận tiện của Update 1 chính là nó cho phép người dùng có thể khởi động trực tiếp vào màn hình Desktop giống như trước đây. Cơ chế này từng bị Microsoft loại bỏ trong phiên bản Windows 8 trước đây – khi màn hình Desktop và toàn bộ các ứng dụng chạy trên nền màn hình này (như Microsoft Office, Phostoshop…. ) được coi như một ứng dụng ngang hàng với các ứng dụng Modern UI như Weather (Thời tiết), News (Tin tức), Mail, Skype…

Tuy bản Windows 8.1 trước đây có cung cấp tùy chọn khởi động trực tiếp vào màn hình Desktop, song tùy chọn này lại bị ẩn dưới các cài đặt của Start Menu. Giờ đây, Update 1 sẽ tự động phát hiện xem PC của bạn có màn hình cảm ứng hay không. Nếu không, Windows sẽ tự động khởi động vào màn hình Desktop truyền thống và bỏ qua màn hình Start Screen vốn được tối ưu cho màn hình cảm ứng.

Ứng dụng Modern UI được hiển thị trên thanh Taskbar

Thanh Taskbar giờ đây sẽ hiển thị biểu tượng của các ứng dụng Store Apps (các ứng dụng Modern UI được hỗ trợ) và các ứng dụng của Desktop. Cài đặt này được thiết lập mặc định trong phần Properties của thanh Taskbar (“Show Windows Store apps on the taskbar”), tuy nhiên bạn vẫn có thể tắt tính năng bằng cách bỏ lựa chọn trong hộp kiểm kia đi.

 

Các ứng dụng Store Apps vẫn chạy ở chế độ toàn màn hình và không thể sử dụng trong các cửa sổ ở môi trường desktop nếu không có tiện ích ModernMix của Stardock. Dự kiến Windows 9 sẽ thay đổi cơ chế này khi cho phép các ứng dụng Store Apps chạy song hành trong cùng với các ứng dụng trên nền desktop của Windows.

Tăng mức phóng to cho màn hình có độ phân giải cao

Update 1 hỗ trợ tốt hơn các màn hình độ phân giải cao. Bạn có thể chọn lựa nhiều mức phóng to khác nhau cho màn hình, thậm chí là tới 500%. Khả năng này là cực kỳ quan trọng nhất là khi được sử dụng trên các màn hình 4K cỡ nhỏ, hoặc trên các màn hình laptop độ phân giải cao.

Cải thiện không gian ổ cứng

Ngoài việc sử dụng ít không gian ổ cứng hơn, bản nâng cấp Update 1 còn có công cụ quản lý không gian ổ đĩa tốt hơn. Công cụ này sẽ giúp người dùng xem và quản lý không gian ổ đĩa được sử dụng trên các thiết bị Windows 8.1 tốt hơn, đặc biệt là đối với các thiết bị tablet Windows cảm ứng vốn được trang bị dung lượng lưu trữ rất thấp.

Dịch vụ đám mây oneDrive

Trong Update 1, SkyDrive được đổi tên thành oneDrive và có đôi chút khác biệt so với ứng dụng SkyDrive trong Windows 8.1 trước đây. Giờ đây, những trải nghiệm mà oneDrive mang lại sẽ tốt hơn trên cả hai nền tảng PC và laptop.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan