Những điều cần biết khi mua chuột, bàn phím máy tính

Màn hình cảm ứng thực sự rất hiện đại, thời thượng, đặc biệt sau khi Microsoft ra hệ điều hành đặc biệt chú trọng cho màn hình cảm ứng.

Nhưng dù màn hình cảm ứng có trở nên phổ biến hơn nữa, hầu hết mọi người vẫn cần đến bàn phím và chuột trong nhiều trường hợp. Những phụ kiện này đã xuất hiện và được người dùng sử dụng trong nhiều thập kỷ qua. Chúng sẽ còn có nhiều tác dụng trong ít nhất là một thập kỷ nữa.

Sau đây là những thông tin và tư vấn để bạn đọc tham khảo và lựa chọn xem nên mua loại bàn phím, chuột máy tính nào là phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng chi trả của mình.


Bất tiện khi dùng chuột không dây

Lợi ích của việc dùng các phụ kiện không dây rất đơn giản: chúng không dùng dây! Điều này khiến phụ kiện trở nên thuận tiện hơn vì bạn có thể di chuyển chúng mà không lo ngại về việc dây có vươn đến chỗ nào đó không. Mặc dù đắt hơn các phụ kiện có dây, nhưng phụ kiện không dây cũng không đến nỗi không thể mua. Hiện nay, Microsoft và Logitech, hai đại gia của thị trường phụ kiện, đã có các sản phẩm bàn phím và chuột không dây với giá từ khoảng 30 USD.


Tuy nhiên, có một vài bất tiện mà bạn nên biết. Bạn sẽ phải thay pin mới cho các thiết bị không dây sau một vài tháng sử dụng, trừ phi chúng có pin sạc lại. Chúng cũng có thể gặp khó khăn với sự tương tác không dây. Với hầu hết người dùng, điều này không mấy khó chịu, nhưng với các thủ, có lẽ họ sẽ thấy khó chịu nếu chuột bỗng nhiên ngừng hoạt động vào giây phút quan trọng.

Bàn phím media không thật sự cần thiết

Nhiều bàn phím có giá cao hơn một chút so với các loại khác, vì chúng được gọi là “bàn phím media”. Từ “media” là muốn chỉ những bàn phím có các nút như “play”, “pause”, nút điều chỉnh âm lượng….

Bàn phím này có thể rất thú vị với những người thường xuyên xem phim trên , nhưng không mấy hữu ích với những người làm về . Hơn nữa, theo khảo sát, chúng không hoàn toàn đáng tin cậy 100%. Các nút có thể hoạt động trong hầu hết các file media, nhưng không hoạt động với YouTube, hoặc có thể hoạt động với YouTube nhưng không hoạt động với file media của bên thứ ba.


Bởi thế, các chuyên gia không khuyến cáo người dùng nên mua bàn phím bởi chúng có các phím media. Nếu bạn thích chức năng tương tự, nhưng không muốn chi thêm tiền, bạn có thể thử một chương trình như AutoHotKey để tạo ra các phím tắt riêng của mình.

Bàn phím cơ

Bỏ thêm một ít tiền và bạn sẽ có loại bàn phím cơ. Loại bàn phím giá rẻ hơn dùng đệm cao su, chúng sẽ xẹp xuống khi người dùng nhấn vào phím bấm, và nảy lên khi rời tay khỏi phím bấm. Loại bàn phím này cũng tốt, nhưng nó thường mang lại cảm giác yếu ớt và có thể bị mòn sau nhiều năm sử dụng. Ngược lại, bàn phím cơ dùng cơ chế bật nảy đặc biệt cho các phím bấm. Nó gây ra nhiều tiếng ồn hơn, nhưng một số người lại thích âm thanh này, và cũng mang lại xúc giác ngay lập tức khi gõ phím, khiến người dùng thích làm việc với bàn phím dạng này hơn.

Hầu hết mọi người không cần đến bàn phím cơ học, nhưng nếu bạn từng hay làm việc với bàn phím, có thể xem xét nó. Nó khiến nhiệm vụ gõ bàn phím trở nên thú vị hơn

Bàn phím phát sáng

Một lựa chọn nữa để xem xét là bàn phím phát sáng. Loại bàn phím này bổ sung các bóng đèn LED nhỏ dưới các phím. Khi được kích hoạt, các chữ trên phím trở nên sáng, giúp người dùng dễ nhìn và gõ hơn trong bóng tối.

Đây là một loại bàn phím rất lý tưởng cho những người thường xuyên làm việc với PC trong bóng tối. Game thủ có lẽ là những người thích hợp nhất với loại bàn phim này, vì game thủ thường chơi trong phòng tối với một màn hình lớn, nhưng nó cũng có thể hữu ích với tất cả mọi người.


Tuy nhên, giá của loại bàn phím này hơi cao, loại rẻ nhất cũng thường là khoảng 40 USD. Nếu có thêm các tính năng khác, chúng có thể có giá 80 USD hoặc hơn.

Chuột nhiều nút bấm

Loại chuột máy tính cơ bản và phổ biến sẽ có 2 phím bấm thông thường trái và phải, cùng thanh cuộn ở giữa. Có những sản phẩm, thanh cuộn cũng có thể bấm được. Đó là tất cả những gì bạn sẽ nhận được ở loại chuột đúng tiêu chuẩn này.

Chi thêm khoảng 25 USD bạn sẽ có một con chuột có dây với nhiều nút bấm hơn. Trả thêm tầm 10-15 USD nữa sẽ có chuột không dây. Hầu hết loại chuột này đều có 5 phím bấm (2 phím mới ở hai bên), nhưng một số chuột còn có tới 15 phím bấm.

Bạn có cần tất cả những phím bấm bổ sung này? Có thể. Một con chuột cấu hình 5 phím bấm thường đặt 2 phím mới ở chỗ ngón tay cái của bạn. Chúng có thể được dùng để thực hiện các nhiệm vụ thường làm như nhấn quay lại (back) hoặc tiếp theo (forward) trong trình duyệt Internet. Sẽ rất tốt khi ngón tay bạn có thể thực hiện được nhiều chức năng.


Thậm chí chuột nhiềm phím bấm cũng rất hữu ích trong các game đóng vai và các game chiến thuật, nhưng lại không thực sự cần thiết khi thao tác các kỹ năng Microsoft Excel. Đó là lý do tại sao chuột 5 phím bấm là “vừa” với hầu hết người dùng.

Chuột laze

Chuột máy tính ngày nay thường dùng công nghệ quang để theo dõi các cử động, di chuyển. Có hai loại chuột này là chuột laze và chuột hồng ngoại. Cả hai sử dụng công nghệ tương tự, nhưng chuột laze nhạy hơn. Một số chuột laze hiện đại như dòng sản phẩm “Dark Field” của Logitech, thậm chí còn có thể hoạt động trên các bề mặt trong suốt và bóng.

Chuột cao cấp thường có độ phân giải cao, được đô bằng DPI. Chuột có DPI càng cao càng nhạy. Một con chuột có 6000 DPI có thể lướt qua cả màn hình với chỉ một cử động nhỏ, nhưng chuột chỉ có 800 DPI sẽ chỉ di chuyển được một vài inch.

Tuy nhiên, tốc độ không phải lúc nào cũng tốt. Một con chuột có độ phân giải cao có thể khiến người dùng khó di chuyển một cách chính xác, bởi chỉ một sự “động chạm” nhẹ nhất lên chuột cũng khiến con trỏ “du lịch” khắp nơi. Chính vì thế, loại chuột độ phân giải cao thường có các nút điều chỉnh độ nhạy.

Chuột điều chỉnh trọng lượng

Một số chuột hiện bán trên thị trường có có trọng lượng có thể điều chỉnh, thậm chí là kiểu cầm có thể điều chỉnh. Những tính năng này giúp tăng độ chính xác và thoải mái, khi con chuột nằm hoàn hảo trong tay người dùng, và có mức độ phản ứng như mong muốn. Hầu hết chuột trang bị loại tính năng này thường được bán như những sản phẩm dành để chơi game, nhưng chúng cũng có thể hấp dẫn người dùng bình thường.


Thực ra, những tính năng này rất hữu ích. Tăng trọng lượng chuột có thể giúp tăng độ chính xác bởi nó sẽ phản ứng tốt hơn với những di chuyển nhỏ. Thay đổi dáng cầm chuột cũng giúp bạn thoải mái hơn. Cả hai đều mang lại trải nghiệm tốt hơn. Tuy nhiên, loại chuột này có giá đắt. Vì thế, người dùng cũng cần cân nhắc.

Kết luận

Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, như bạn là một game thủ, còn đối với hầu hết người dùng, nên mua bàn phím và chuột không dây. Khi chọn mua chuột, nên mua chuột dùng công nghệ laze và có 5 phím bấm.

Theo xahoithongtin

Bài viết liên quan