Những kỳ vọng với Windows 9

Với bản Build 9834 vừa rò rỉ mới đây có thể thấy được những tính năng đáng giá mà có được. Bên cạnh đó, này có thể được ra mắt vào một sự kiện của vào ngày 30/9 tới.

Microsoft vừa gửi thử mời đến các nhà báo tham dự một sự kiện diễn ra vào ngày 30/9/2014 tại San Francisco để “cập nhật về Windows và sản phẩm dành cho doanh nghiệp thế hệ tiếp theo”. Nhiều nguồn tin cho rằng, sự kiện này sẽ rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng lớn đến 1,5 tỷ người dùng Windows.

Nhiều dự đoán cho rằng, có thể sự kiện này sẽ ra mắt phiên bản tiếp theo của hệ điều hành phổ biến nhất dành cho – Windows 9. Dựa trên những hình ảnh, video rò rỉ liên quan đến bản Build 9834 của Windows 9 vừa cập nhật trên trang tin tiếng Đức WinFuture.de thì có thể thấy phiên bản này đáp ứng khá tốt những kỳ vọng của người dùng Windows.

windows-24-9

Giao diện Windows 9 rò rỉ với Start Menu mới và ứng dụng Modern UI chạy trên desktop.

Sau đây là những thông tin và kỳ vọng liên quan đến phiên bản tiếp theo của Windows:

– Bản Build mới nhất có tên 9834.fbl_partner_eeap.140908.0936 bị rò rỉ ngày vào ngày 8/9/2014. Hình ảnh chụp màn hình sau đó được thực hiện trong khoảng từ ngày 11/9 đến ngày 15/9. Nếu Microsoft tung ra bản dùng thử Technology Preview thì sẽ có thể là ngày 30/9 tới – hoàn toàn hợp lý.

– Thông tin rò rỉ không thể hiện số phiên bản Windows, ngoài phiên bản nội bộ (internal version) là 6.4. Nhiều lập luận cho rằng có thể phiên bản Windows kế tiếp sẽ có tên gọi đơn giản là Windows. Windows Phone cũng đang quá trình để “nhập làm một” với Windows. Liệu rằng, phiên bản tiếp theo là thời điểm chín muồi để thực hiện việc này. Kho ứng dụng Windows Store và Windows Phone Store hiện tại cũng đang ưu tiên những ứng dụng có thể tương thích với cả hai nền tảng. Việc khuyến khích những ứng dụng dạng này nhằm tăng số lượng khi Windows cho PC và ra mắt?

– Start Menu “huyền thoại” sẽ chính thức trở lại sau một thời gian biến mất trên Windows 8 khiến người dùng bực bội và dần rời xa Windows. Khác với Start Menu trên Windows 7, nút “Bắt đầu” mới này có thiết kế mới nằm bên dưới góc trái. Người dùng có thể thêm, tùy chỉnh, thiết lập các ứng dụng cả nền desktop và Modern UI bằng cách kéo, thả, ghim (pin), bỏ ghim (Unpin), thay đổi kích thước (Resize)… cho các biểu tượng ứng dụng. Bên cạnh đó, nhiều thông tin còn dự đoán rằng, chức năng Live Tiles trên Windows mới sẽ có thể tương tác được (Interactive Tiles). Chẳng hạn như có thể trả lời bình luận, cập nhật mọi thông tin mới chỉ trong Tiles. Nếu thực sự như vậy thì đây là một chức năng đột phá và cực kỳ thú vị.

windows-24-9-1

Start Menu “huyền thoại” chắc chắn sẽ trở lại trên Windows.

– Ứng dụng Metro Apps có thể chạy được dạng cửa sổ trên môi trường desktop. Thay đổi này sẽ không còn khiến người dùng bực bội vì phải thay đổi qua lại giữa hai môi trường hoàn toàn tách biệt nhau như trên Windows 8 hiện tại. Cách thiết lập, mở menu tùy chọn cho các ứng dụng Metro Apps cũng được thực hiện bằng cách vuốt từ viền màn hình để hiện thanh Charm Bar.

– Môi trường desktop ảo (Virtual desktop): Như đã nhắc trước đây, đây là chức năng cần phải có để tăng không gian làm việc cho người dùng Windows, giống như Mac hay Linux nhưng cao cấp hơn. Thực tế thì kể từ Windows XP thì chức năng này đã có, nhưng bạn phải cài thêm phần mềm, chẳng hạn như Sysinternals Desktop của Microsoft hay của những hãng khác.

windows-24-9-2

– Trung tâm Thông báo (Notification Center) sẽ cải tiến thêm chức năng thông báo trên Windows 8, nhưng linh hoạt hơn, hỗ trợ nhiều ứng dụng hơn.

– Hai ứng dụng độc đáo trên Windows Phone là Storage Sense và Sense có thể sẽ có mặt trên Windows phiên bản mới, và nếu vậy thì phiên bản Technical Preview sẽ có 2 công cụ này.

Tuy nhiên, còn nhiều câu hỏi “Liệu rằng những tính năng sau có mặt trên Windows 9 không?”

– Trình duyệt Internet Explorer 12 sẽ có trên bản Technology Preview không?

– Chức năng trợ lý ảo Cortana có được tích hợp? Những hình ảnh rò rỉ cho thấy Cortana đang hoạt động trên một ứng dụng. Liệu rằng, công cụ trợ lý ảo này có được tích hợp sâu vào Windows 9 hay không vẫn đang chờ câu trả lời ở bản Technology Preview sắp được tung ra.

– Start Menu mới có thực sự hòa trộn hoàn chỉnh với Metro Start Menu hay không? Giao diện Start kiểu Modern UI giúp người dùng sử dụng thao tác chạm tốt hơn, nhưng nếu bỏ giao diện này và tích hợp hẳn vào Start mới trên desktop thì có vẻ hơi “làm khó” người dùng máy tính cảm ứng.

Thực sự Windows 9 hay Windows phiên bản mới đang nhận được sự quan tâm và kỳ vọng rất nhiều từ mọi người dùng máy tính. Nhiều thông tin rò rỉ hiện đa phần đánh giá cao những thay đổi nhằm đáp ứng những mong mỏi và Windows 8 khiến họ thất vọng. Hãy đợi bản Technology Preview mà Microsoft ra mắt vào cuối tháng 9, chúng ta sẽ có được cái nhìn rõ ràng hơn về Windows 9 nói riêng và tương lai của hệ điều hành dành cho máy tính nói chung.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan