Những lí do “mua luôn” iPhone 5s mà không phải là iPhone 5c

Cả iPhone 5s và 5c đã được tung ra thị trường, tuy nhiên mới chỉ iPhone 5c được phép đặt hàng còn 5s có thể trong vài ngày tới mới có. Vậy câu hỏi được đặt ra là: mua luôn iPhone 5c hay đợi 5s?

Cứ qua mỗi thế hệ iPhone, Apple lại có những nâng cấp đáng giá như bộ nhớ lớn hơn, VXL nhanh hơn, dung lượng RAM lớn hơn,… Thế nhưng, năm nay chỉ có iPhone 5s là làm được điều đó còn iPhone 5c chả khác nào “bình mới rượu cũ” với “rượu” là “bộ ruột” iPhone 5.

Mặc dù vậy, nếu so sánh về mức giá được Apple đưa ra (bản quốc tế) tại sự kiện qua với iPhone 5s bản 16 GB có giá 649 USD, bản 32 GB có giá 749 USD và bản 64 GB có giá 849 USD còn iPhone 5c có giá lần lượt: 16 GB giá 549 USD và bản 32 GB giá 649 USD tức là nếu so sánh về dung lượng, 5s chỉ hơn 5c đúng 100 USD. Câu hỏi ở đây là: mua iPhone 5c hay thêm 100 USD để mua 5s?

Những lí do sau đây sẽ có thể làm bạn nghiêng về phương án 2, “mua iPhone 5s”:

VXL nhanh hơn

Có thể nói, VXL A7 chính là 1 trong những điểm nhấn tại sự kiện ra mắt iPhone lần này. Là chip 64 bit đầu tiên cho , A7 sở hữu tốc độ xử lí mạnh hơn so với chip A6 đang gắn trên iPhone 5 tới 2 lần và chỉ cần như vậy thôi cũng đã thấy sự khác biệt lớn, bởi iPhone 5c vẫn đang dùng chip A6, đồng nghĩa với việc 5c thua 5s 2 lần về tốc độ.

Bên cạnh đó, A7 còn đi kèm chip con M7 dành riêng cho việc xử lí các hoạt động chuyển động, giúp quan sát dữ liệu chuyển động theo thời gian thực, cảm biến gia tốc, con quay hồi chuyển và la bàn số.

Máy ảnh tốt hơn

Khi mà xu thế “smartphone chụp hình” đang trở thành “mốt”, việc Apple bổ sung loạt tính năng mới đáng chú ý cho máy ảnh iPhone 5s bao gồm cảm biến sử dụng công nghệ iSight có kích thước lớn hơn 15% so với máy ảnh trên iPhone 5, ống kính có khẩu độ f/2.2, tính năng ổn định hình ảnh, cho phép chụp ở tốc độ lên đến 10 khung hình/giây,… cùng với đèn Flash kép có thể lựa chọn mức sáng, mang lại cho người dùng những bức ảnh ưng ý mà các thế hệ iPhone trước không có được, đặc biệt là những bức ảnh chụp ở điều kiện thiếu sáng.

Không những thế, với sự hỗ trợ đầy sức mạnh của A7 còn cho phép người dùng quay những video chuyển động chậm, điều mà iPhone 5c sẽ không thể làm được.

Máy quét vân tay

Đây chính là nâng cấp đáng chú ý nhất của iPhone 5s. Cảm biến mới này được gọi là TouchID tích hợp ngay vào nút Home, phép người dùng sử dụng dấu vân tay để mở khóa điện thoại hay mua hàng từ iTunes,…

Sẽ có thêm nhiều bình luận, mổ xẻ, phân tích,… về TouchID trong thời gian tới, nhưng không phải là trên iPhone 5c.

Trọng lượng nhẹ hơn

Sở hữu trọng lượng 112 gram trong khi iPhone 5c nặng hơn với 132 gram, mặc dù không nhẹ hơn bao nhiêu nhưng 5s vẫn đủ để tạo ấn tượng tốt.

Hỗ trợ cập nhật iOS mới từ Apple

Qua các thế hệ iPhone, Apple sẽ dần ngừng hỗ trợ HĐH trên các thiết bị cũ. Và 5s vẫn có sự ưu tiên lớn hơn rất nhiều so với iPhone 5 hay 5c.

Có giá hơn khi bán lại

Nếu sử dụng 1 vài năm và muốn bán lại để mua iPhone mới, không phải bàn cãi, chắc chắn 5s sẽ được giá hơn so với 5c.

Với tất cả những lí do trên, sẽ có nhiều người sẽ chọn ngay 5s. Tất nhiên Apple cũng biết điều đó, bằng chứng là có vẻ như hãng đang “chơi chiêu” với khách hàng khi chưa tung ra iPhone 5s vội với lí do “sản xuất khó khăn” nhằm thu hút người mua 5c.

Mặc dù vậy, theo dự đoán của nhiều người, Apple sẽ phải hạ giá iPhone 5c nếu không muốn thiết bị này tồn kho với số lượng lớn.

Theo: TTCN

Bài viết liên quan