Những nâng cấp đáng tiền nhất cho máy tính

Một số kinh nghiệm hay giúp bạn chi tiêu đúng đắn và hợp lý đây. Ý tưởng nâng cấp luôn tiết kiệm hơn việc sắm hẳn dàn máy mới tinh-tình-tình. Tuy nhiên, làm thế nào cho thật hợp lý thì lại chẳng dễ dàng chút nào. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 6 giải pháp đáng giá để bạn tham khảo nhé.

1. Nâng cấp hệ điều hành

Hệ điều hành giống như nhân tố chủ đạo quyết định của mỗi chiếc . Bởi lẽ đây chính là trái tim của hệ thống, kết nối những thiết bị , trung tâm giao tiếp, tương tác với những và thế giới internet rộng lớn. Nếu như máy tính cho phép cài đặt mà bạn vẫn còn nặng tình với thì hãy suy nghĩ lại ngay đi nhá.

Windows 7 được phát triển để hỗ trợ tốt nhất cho phần cứng, tận dụng đầy đủ kiến trúc 64-bit, ổ cứng thể rắn (SSD), USB 3.0, CPU đa lõi… Đấy còn chưa kể giao diện Aero thân thiện và dễ sử dụng, trình đa phương tiện thông minh và những tính năng cao cấp nữa í!

2. Bàn phím và chuột

Bạn đang tương tác với máy tính bằng thứ gì đầu tiên và thường xuyên nhất? Bàn phím và chuột chính là câu trả lời của 99% người dùng. Điều ấy giải trích vì sao chúng ta cần quan tâm đúng mức tới 2 thiết bị này.

Bàn phím gõ êm tay, tốt và nhạy giúp tăng cường hiệu suất làm việc, học tập và giải trí đáng kể. Ngược lại, sản phẩm thiết kế không phù hợp sẽ làm giảm tốc độ thao tác đi nhiều. Một chú ý nhỏ là bạn đừng nên chọn mua bàn phím không dây nhé.

Chuột máy tính cũng vậy, bạn hãy lựa chọn những sản phẩm tốt nhất trong khả năng tài chính. Một chú chuột vừa tay, nút bấm nhạy sẽ mang đến cho người dùng cảm giác thoải mái. Những model nhỏ nhỏ xinh xinh thường chỉ mang vẻ đáng yêu chứ khả năng tác nghiệp lại không tốt lắm. Bởi vậy, phe kẹp tóc hãy cân đối giữa yêu cầu thẩm mỹ và nhu cầu sử dụng nha.

4. Nâng cấp RAM

RAM nằm trong số những linh kiện được chú ý nhiều nhất khi bạn dự định nâng cấp máy tính. Nhiều bộ nhớ RAM sẽ giúp hệ thống hoạt động trơn tru hơn, giải quyết phần lớn trường hợp treo máy bất thình lình.

Ngoài ra, chương trình cũng được khởi động nhanh hơn, xử lý đa nhiệm ít “lag” hơn. Nói chung, tăng cường RAM được coi như liều thuốc đáng tiền cho những ai muốn tăng lực hệ thống mà kinh phí hạn hẹp.

Lưu ý, bạn nên tìm hiểu những loại RAM (bao gồm cả dung lượng) được bo mạch chủ và hệ điều hành hỗ trợ. Ví dụ: nếu bạn cài đặt hệ điều hành 32-bit thì việc tích hợp bộ nhớ RAM trên 3GB sẽ rất lãng phí (hỗ trợ tối đa 3,25GB RAM mà thôi).

5. Nâng cấp ổ cứng thể rắn (SSD)

Nếu ổ cứng thông thường (HDD) sử dụng lực từ nam châm cực mạnh thì ổ cứng thể rắn (SSD) lại giống như chiếc USB dung lượng cực lớn. Thiết bị không phải quay khi hoạt động và có thể truy cập trực tiếp từ mainboard, tận dụng tối đa công nghệ SATA. Dòng ổ cứng SSD cũng sở hữu tốc độ đọc/ghi lớn hơn nhiều lần so với phiên bản HDD nhé. Tuy nhiên, mức giá trung bình của SSD vẫn khá cao.

Nhờ vào khả năng truy xuất nhanh nên bạn có thể sử dụng ổ cứng SSD để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Một sản phẩm dung lượng 60GB khá thích hợp, đủ xài mà không quá đắt. Khi sử dụng ổ cứng SSD, bạn sẽ kinh ngạc trước thời gian khởi động Windows và những chương trình “nhanh như chớp” đấy nhá.

6. Nâng cấp card màn hình hoặc màn hình

Máy tính tương tác với người sử dụng bằng card đồ họa và màn hình. Nếu bạn thường xuyên chơi hoặc sử dụng phần mềm đồ họa, chắc hẳn GPU cần phải được quan tâm nhất rồi. Ngoài ra, giải pháp nâng cấp GPU sẽ mang đến cảm nhận tốt hơn trong lúc trải nghiệm những tựa mới nhất í!

Một nâng cấp đáng giá khác là chiếc màn hình (monitor). Thiết bị luôn song hành cùng người dùng trong 100% thời gian ngồi trước máy tính đấy.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng màn hình CRT thì hãy mau chóng lên đời bằng màn hình LCD đi thôi. Một model hiển thị với tỷ lệ 16:9 sẽ mở rộng không gian làm việc, hình ảnh sắc nét và tốt hơn. Từ đó, bạn sẽ thoải mái hơn mỗi khi thưởng thức phim ảnh HD, chơi game độ phân giải cao hoặc gõ văn bản cũng “sướng” hơn nữa chứ.

Nhìn chung, những sản phẩm trên được giới chuyên môn đánh giá là hợp lý nhất khi nâng cấp máy tính. Hoặc nếu bạn dự định rinh về dàn máy mới thì những lời khuyên ấy cũng rất quan trọng đó nha!

Theo: Kenh14

Bài viết liên quan