Những quả bóng bay của Google sắp phủ kín bầu trời nước Mỹ

đã từng nói rất nhiều về dự án phủ sóng internet toàn cầu bằng những quả bóng bay được gọi là “Project Loon”. Và mới đây, gã khổng lồ tìm kiếm đã thực hiện một bước tiến mới để đưa dự án này vào thực tiễn, đó là chuẩn bị cho quá trình thử nghiệm trên khắp nước Mỹ.

Theo tin của Businessinsider, Google đã thực hiện việc đăng ký giấy phép thử nghiệm với Ủy ban Truyền thông Liên bang FCC cho dự án phủ sóng internet không dây trên 50 tiểu bang và Puerto Rico. Google cũng cho biết họ sẽ bắt đầu thử nghiệm vào ngày 1 tháng 1 năm 2016 và kéo dài trong vòng 24 tháng.

Project Loon là dự án đặc biệt của Google, do X Labs chịu trách nhiệm phát triển. Với ý tưởng sử dụng những quả bóng bay khổng lồ, bay ở độ cao 18.000 – 27.000m và phát sóng internet xuống mặt đất.

tin-tuc-27-11-18Đồng sáng lập Sergey Brin của Google.

Google cho biết dự án này sẽ giúp tất cả mọi người trên thế giới có thể truy cập internet, đặc biệt tại các nước đang phát triển và những vùng xa xôi nơi cáp quang chưa thể vươn tới. Đây cũng không phải dự án phủ sóng internet toàn cầu duy nhất, mà Facebook cũng đang phát triển một dự án tương tự nhưng sẽ phủ sóng bằng máy bay không người lái khổng lồ thay cho những quả bóng bay.

Hồi đầu tháng 10, gã khổng lồ tìm kiếm cũng thông báo kế hoạch thử nghiệm Project Loon tại Indonesia vào năm tới, sau khi hoàn thành một số thỏa thuận hợp tác với các công ty viễn thông lớn tại nước này.

tin-tuc-27-11-19Những quả bóng bay Loon sẽ bay trên bầu trời nước Mỹ.

Việc Google tiến hành thử nghiệm dự án này tại Mỹ cũng khiến cho khá nhiều người bất ngờ, khi mà mục tiêu chính của dự án này là các nước mới phát triển, những người chưa được tiếp cận với internet. Nhưng việc thử nghiệm tại Mỹ có thể giúp Google dễ dàng thu thập ý kiến của người dùng và đánh giá sự hiệu quả của dự án này trước khi đưa nó ra toàn thế giới.

Dự án bí mật không được đăng ký với cái tên Project Loon

Có một chi tiết đặc biệt, đó là thông tin của FCC thì dự án mà Google đăng ký thử nghiệm không nhắc đến cái tên Project Loon. Mặc dù nội dung của nó cũng có nhắc đến những quả bóng bay Loon.

Người đứng đầu dự án này trong bản đăng ký là Astro Teller, mà được Google gọi là Captain of Moonshots. Ông cũng là người đứng đầu tại X Labs, chịu trách nhiệm các dự án quan trọng như Project Loon, xe tự lái và máy bay không người lái.

Cũng theo các tài liệu này, Google đã từng bí mật thử nghiệm dự án Project Loon tại một cơ sở ít ai biết đến ở thị trấn Winnemucca, Nevada. Hội đồng thành phố Winnemucca đã cấp phép cho Google để sử dụng một khu sân bay công nghiệp bỏ hoang phục vụ tiến hành thử nghiệm. Do đó lần thử nghiệm tiếp theo này sẽ mang tính mở rộng quy mô trên toàn nước Mỹ.

Theo Genk

Bài viết liên quan