Những thay đổi của Start Menu trên Windows qua 20 năm

Thanh đã được tích hợp trở lại trên 10, hệ điều hành dự kiến sẽ có mặt trên thị trường năm 2015, đánh dấu 20 năm ra đời nút Start.

start-menu-1-10

Start Menu (nằm ở góc dưới bên trái màn hình) không tồn tại trong các bản Windows ra đời trước năm 1995. Thay vào đó, mọi người sử dụng Program Manager. Khi bấm vào biểu tượng Windows cùng với chữ Start, một thanh Menu ngắn sẽ hiện ra để người sử dụng truy cập nhanh đến một chương trình.

Giao diện này được duy trì một thời gian dài qua các đời Windows NT 4.x, Windows 98, Windows 98 SE, Windows Me và Windows 2000.

start-menu-1-10-1

Năm 2001 khi Windows ra đời, các chương trình hoạt động trên máy đã nhiều hơn và thanh Start Menu ngắn không đáp ứng được nhu cầu của người dùng. quyết định cải tổ Start Menu với giao diện đẹp mắt hơn cùng 2 cột danh sách và khả năng tùy chỉnh. Cải tiến quan trọng nhất là người dùng có thể truy cập nhanh đến kho tài liệu, ảnh và các file cá nhân khác.

start-menu-1-10-2

Start Menu của Windows Vista chỉ có thay đổi nhỏ về kích cỡ hai cột.

start-menu-1-10-3

Tương tự trên Windows 7, Start Menu có một chút khác biệt về giao diện, còn lại hầu như không có cải tiến gì đáng kể.

start-menu-1-10-4

Windows 8 ra đời với mục tiêu hợp nhất nền tảng tablet và desktop và hỗ trợ tối đa giao diện cảm ứng. Start Menu không được kích hoạt bằng cách bấm vào nút ở góc dưới bên trái màn hình. Thay vào đó, Start Menu được mở rộng, chiếm toàn bộ màn hình và trở thành .

start-menu-1-10-5

Sau nhiều chờ đợi, Start Menu đã được Microsoft đưa trở lại Windows 10. Thanh Menu mới được thiết kế để tận dụng tính hiệu quả của Start Menu trước đây, nhưng tích hợp thêm các ô động Live Tile của Windows 8 như một giải pháp “làm vừa lòng cả đôi bên”.

Theo: Sohoa

Bài viết liên quan