Những tính năng ẩn hay nhất trong bản update cho Windows 10

Nếu đã cài bản update , hẳn bạn sẽ nhận ra các thay đổi mà Microsoft tạo ra, tuy nhiên, bên cạnh các tính năng “nổi” có thể thấy từ bên ngoài, hệ điều hành mới còn có các tính năng ẩn hữu ích và thú vị mà bạn có thể khám phá trong bài viết dưới đây.

“Tìm thiết bị của tôi” (Find my device)

“Find my device” có lẽ là cụm từ mà bạn đã khá quen thuộc khi sử dụng . Nó có chức năng giúp chủ nhân chiếc điện thoại có cơ hội tìm lại máy khi họ để quên đâu đó hay bị mất cắp. Với bản update của mình, Microsoft muốn giúp bạn cũng có cơ hội tương tự, nhưng áp dụng cho laptop chạy Windows 10. Trước đây có một số ứng dụng Windows cũng có chức năng này, tuy nhiên, nó là của nhà phát triển bên thứ ba và bạn phải bỏ tiền ra mua. Sau khi được kích hoạt, “Find my device” sẽ giúp bạn theo dõi vị trí của laptop hay từ đó trong trường hợp để quên hay mất máy bạn có cơ hội tìm lại nó.

“Find my device” được kết nối tới tài khoản Microsoft, do đó bạn có thể đăng nhập tài khoản này trên một máy tính khác để theo dõi vị trí của laptop. Để kích hoạt tính năng, bạn vào settings > update & security > find my device.

Cortana cho phép trả lời tin nhắn

windows-19-11Nếu bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại Windows Phone, thì bản update Windows 10 của Microsoft sẽ giúp trợ lý ảo Cortana trở nên hữu ích hơn rất nhiều. Một tùy chọn mới trong mục settings của Cortana cho phép bạn kích hoạt tính năng thông báo cuộc gọi nhỡ. Bên cạnh đó, Cortana cũng cho phép bạn trả lời tin nhắn SMS tới các số điện thoại. Cortana sẽ sử dụng điện thoại cũng như số điện thoại của bạn để gửi tin nhắn, và thậm chí bạn có thể ra lệnh bằng giọng nói “text Joe Bloggs” để mở giao diện soạn tin. Hơi đáng tiếc là tính năng này hiện chưa có cho ứng dụng nhắn tin Messaging mới của Windows 10. Nếu sở hữu một thiết bị có bút cảm ứng stylus, Cortana cho phép bạn tạo các nhắc việc (reminder) dựa trên thời gian, ngày tháng, và vị trí mà bạn dùng bút tạo ra.

Tự động đổi múi giờ

Windows đã có thể tự động thiết lập múi giờ trong nhiều năm nay, tuy nhiên, nếu bạn đi du lịch sang quốc gia khác thì tính năng này không có tác dụng. Bản update của Microsoft cho Windows 10 sẽ khắc phục điểm yếu này. Để kích hoạt, bạn vào settings > time & language rồi tìm đến tùy chọn “set time zone automatically”.

“Thả” file media vào thiết bị tương thích

windows-19-11-1Microsoft đã hỗ trợ tính năng stream qua giao thức kết nối DLNA và Miracast trong Windows 10, và bản update của hãng sẽ giúp việc sử dụng chúng dễ dàng hơn. Theo đó, khi sử dụng trình duyệt Microsoft Edge, bạn sẽ thấy có một tùy chọn “cast media to device” mới để ném, thả file media (ảnh, video, file âm thanh) vào các thiết bị tương thích mà không phải cài đặt gì. Một số ứng dụng như ứng dụng ảnh hay video của Windows 10 cũng có thêm nút “cast” nhỏ giúp bạn làm việc này. “Cast media to device” rất giống với tính năng Chromecast của Google hiện nay.

Microsoft Edge giúp đồng bộ mật khẩu và trang web yêu thích

Microsoft từng gây thất vọng khi không đưa được tính năng đồng bộ mật khẩu, website ưa thích (bookmark), và tính năng lưu các bài báo để đọc offline (reading list) ngay từ đầu. Tuy nhiên, lần này các thiếu sót đó đã được bổ sung. Nếu sử dụng nhiều thiết bị Windows 10, bạn có thể vào setting của trình duyệt Edge để kích hoạt tính năng đồng bộ này và truy cập mật khẩu, bookmark trên mọi laptop, PC của mình.

Ứng dụng Skype mới

Microsoft đã tích hợp Skype trong bản update Windows 10, tuy nhiên, rất có thể bạn không nhận thấy điều này từ bên ngoài. Sau khi cài bản update, các ứng dụng Messaging, Phone, và Skype Video sẽ được cài đặt trên thiết bị. Bạn có thể dùng Cortana hoặc vào danh sách ứng dụng để tìm chúng, và chúng về cơ bản là các tính năng của Skype được tách riêng ra. Việc tách này nhằm mục đích cho người dùng một trải nghiệm Skype tốt hơn thay vì gộp tất cả vào một chỗ khiến Skype bị “cồng kềnh” và quá tải.

Tính năng chia màn hình được cải tiến

Microsoft giờ đây cho phép bạn đặt hai ứng dụng PC truyền thống cạnh nhau trên màn hình (ví dụ như File Explorer và Notepad), chỉnh kích cỡ một ứng dụng theo ý thích, và ứng dụng thứ hai sẽ tự động “ghép” vào phần diện tích còn trống. Trên thực tế tính năng này đã từng có từ Windows 8 tuy nhiên nó chỉ áp dụng cho các ứng dụng Metro chứ không phải app truyền thống.

Để sử dụng, bạn đặt hai ứng dụng trên màn hình desktop, rê con trỏ chuột vào giữa chúng và một thanh trượt mới sẽ xuất hiện để giúp bạn điều chỉnh kích cỡ cửa sổ ứng dụng như đã nói ở trên.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan