Những trường hợp hy hữu bị Facebook ép đổi tên

Không ít thành viên bất ngờ bị khóa tài khoản vì tên thật của họ dễ gây hiểu lầm như Phuc Dat Bich, ISIS…

Chính sách yêu cầu thành viên dùng tên thật của Facebook đã gây nhiều tranh cãi thời gian qua. Nhiều người đã phải từ bỏ những biệt danh (nickname) quen thuộc để chuyển sang tên khai sinh. Tuy nhiên, một số người sử dụng tên thật mà vẫn bị Facebook coi là tên giả.

facebook-23-11Isis Anchalee, kỹ sư người San Francisco (Mỹ), lên Twitter than phiền vì bị Facebook khóa tài khoản do tên thật của cô dễ gây nhầm lẫn với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Isis phải chụp ảnh hộ chiếu nhằm chứng minh nhưng đến lần thứ ba, Facebook mới phản hồi, xin lỗi và mở khóa tài khoản cho cô.

facebook-23-11-1Nhiều người da đỏ cũng gặp rắc rối với chính sách của Facebook. Như một phụ nữ mang tên Robin Kills The Enemy, 28 tuổi, bị mạng xã hội lớn nhất thế giới đóng tài khoản vì cái tên hiếu chiến (có nghĩa tiêu diệt kẻ thù). Robin phải chụp ảnh hộ chiếu gửi nhưng Facebook vẫn chỉ chấp nhận nếu cô cho thêm dấu gạch ngang (-) vào giữa tên gọi. Lance Brown Eyes ở South Dakota (Mỹ) cũng gặp tình huống tương tự. Sau khi than phiền, Facebook đã mở khóa tài khoản nhưng bỏ chữ “Eyes” (đôi mắt) khỏi tên của cô.

facebook-23-11-2Một nạn nhân khác có tên thật là Dana Lone Hill, bị Facebook hiểu là biệt danh “ngọn đồi hiu quạnh” và tạm khóa tài khoản, đã kêu gọi cộng đồng người da đỏ đệ đơn kiện Facebook vì không tôn trọng người dùng.

facebook-23-11-3Một người Australia gốc Việt tên Phuc Dat Bich cũng đã phải chia sẻ hình chụp hộ chiếu của mình trên Facebook để chứng minh tên thật, sau nhiều lần bị chặn tài khoản. Anh Bich viết: “Tôi thấy thật bực mình vì không ai chịu tin tin khi tôi nói tên hợp pháp của mình như trong hộ chiếu. Tôi bị cáo buộc là dùng tên giả và việc này khiến tôi khó chịu”. Tên của anh Bich khi phát âm theo tiếng Anh sẽ có nghĩa của một từ nói tục.

facebook-23-11-4Trong khi đó, vì quá “yêu” biệt danh Jemmaroid von LaaLaa nên Jemma Rogers, sống tại London (Anh), đã quyết định làm lại giấy khai sinh, đổi tên thật của mình sang tên “von LaaLaa” để không bị chính sách của Facebook làm phiền nữa.

Theo Sohoa

Bài viết liên quan