Những ứng dụng tốt nhất giúp quản lí các tác vụ khởi động cùng Windows

Gửi đến bạn đọc danh sách các ứng dụng miễn phí tốt nhất trong việc quản lí các tác vụ khởi động cùng .

Mỗi phần mềm mà bạn cài đặt trên Windows đều có thể tự thêm vào danh sách các tác vụ khởi động cùng Windows. Và nếu khi có nhiều ứng dụng khởi động cùng Windows thì thời gian khởi động của hệ thống sẽ mất rất nhiều thời gian. Tuy Windows có cung cấp sẳn tính năng quản lí các tác vụ khởi động cùng Windows nhưng nó chỉ được xây dựng ở mức đơn giản và thiếu đi các tính năng cần thiết khác.

ung-dung-26-5Sau đây là danh sách các ứng dụng hoàn hảo trong việc thay thế trình quản lí các tác dụng khởi động mặc định của Windows mà bạn có thể dùng đến để quản lí và điều chỉnh các tác vụ ứng dụng không cần thiết khi khởi động Windows.

Autoruns

Autoruns là một trong số các phần mềm quản lí các tác vụ khởi động cùng Windows được đánh giá tốt nhất, nhẹ và mạnh mẽ. Khi khởi chạy, Autoruns sẽ liệt kê cho bạn rất chi tiết những thông tin về các chương trình đó, sắp xếp chúng theo các phân mục như Registry Key, Logon, Explorer, Services, Schedule Tasks, Winsocks, … Ngoài tên và vị trí của chương trình, bạn còn có thể xem từng module DLL mà chương trình nạp vào bộ nhớ.

ung-dung-26-5-1Để xóa bỏ một chương trình trong danh sách, không cho nó khởi động cùng Windows, bạn chỉ đơn giản bỏ đánh dấu tương ứng của nó là được. Bên cạnh đó Autoruns còn có thể giúp bạn phát hiện những virus, trojan hay spyware có hại nằm ẩn mình trong Windows.

Starter

Starter có chức năng tương tự như Autoruns nhưng cung cấp cái nhìn cụ thể hơn về các tác vụ khởi động cùng Windows. Không giống như Autoruns, Starter trình bày các tác vụ, tiến trình và dịch vụ khởi động theo từng nhóm riêng lẻ để người dùng dễ thao tác hơn. Bên cạnh đó giao diện của Starter được thiết kế tinh tế hơn.

ung-dung-26-5-2Để vô hiệu hóa các ứng dụng, tác vụ hoặc dịch vụ tự khởi động cùng Windows, bạn chỉ cần bỏ dánh dấu ở các tùy chọn cần vô hiệu hóa là xong. Và nếu cần, bạn có thể thay đổi các tham số tùy chỉnh của các tác vụ này bằng cách nhấp chọn tác vụ mình cần và chọn “Edit.”

Ccleaner

Ccleaner là một trong những ứng dụng tốt nhất trong việc dọn dẹp Windows. Và bên cạnh chức năng dọn dẹp chính, Ccleaner còn bổ sung thêm tính năng quản lí các tác vụ tự khởi động cùng Windows với các tùy chọn làm việc cơ bản.

ung-dung-26-5-3Để truy cập vào tính năng quản lí khởi động, bạn hãy khởi động Ccleaner, nhấn vào Tools > Startup. Danh sách các tác vụ tự khởi động cùng Windows sẽ hiện ra, để vô hiệu hóa tiến trình khởi động, bạn hãy nhấp phải chuột vào nó và chọn lệnh “Disable” là xong.

WhatInMyStartup

Là sản phẩm miễn phí đến từ Nirsoft, WhatInMyStartup được đánh giá là khá tối thiểu về tính năng và giao diện.

ung-dung-26-5-4Mặc dù tiện ích này không tách các tác vụ khởi động thành từng nhóm nhưng bạn có thể vô hiệu hóa tác vụ nào đó chỉ bằng cách nhấp phải chuột vào nó và chọn lệnh “Disable.”

WinPatrol

WinPatrol có giao diện và tính năng tương tự như Autoruns. Nhưng nó không hoàn toàn là miễn phí và cung cấp các tính năng bổ sung như trì hoãn tác vụ khởi động, tích hợp vào , hỗ trợ chỉnh sửa tập tin Host từ chính giao diện của WinPatrol,…

ung-dung-26-5-5Để vô hiệu hóa một tác vụ nào đó, bạn hãy nhấn chọn đối tượng và nhấp phải chuột rồi chọn lệnh “Disable”. Nếu muốn trì hoãn ứng dụng chỉ khởi động sau khi Windows khởi động xong, bạn hãy nhấn phải chuột vào tác vụ và chọn lệnh “Move to delayed start programs list.”

Trên đây là một số gợi ý về tiện ích miễn phí tốt nhất trong việc thay thế trình quản lí tác vụ khởi động mặc định của Windows. Nếu bạn có ứng dụng nào tốt hơn, hãy cùng chia sẽ đến mọi người nhé.

Theo Genk

Bài viết liên quan