Những việc nên thực hiện ngay khi mua máy tính mới (Phần cuối)

Nên làm gì khi mua mới? Chúng ta hãy cùng tiếp tục giải đáp câu hỏi này.

Cài đặt trình duyệt web

Hiển nhiên, không ai muốn chiếc máy tính thân yêu đầy mạnh mẽ phải lướt web với tốc độ… rùa bò. Trong số những nguyên nhân dẫn đến việc này, trình duyệt cũng đóng vai trò không hề nhỏ.

Trong mỗi phiên bản hệ điều hành Windows, Microsoft đều tích hợp sẵn Internet Explorer. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. Hiện nay, Google Chrome 8 đang được đánh giá là trình duyệt web xuất sắc nhất trên thế giới nhờ tốc độ cao, cài đặt nhanh và khả năng tùy biến vô cùng lớn. Không chỉ vậy, với Flash tích hợp và hỗ trợ PDF, Google Chrome ngày càng trở nên hoàn thiện.

Một lựa chọn khác mà bạn có thể sử dụng là Firefox. Từ lâu, Firefox đã được nhiều nguời sử dụng ưa chuộng. Nếu như đã từng sử dụng Firefox ở máy tính cũ và giờ đây bước sang căn nhà mới, chắc chắn bạn sẽ gặp một vấn đề: làm sao để chuyển bookmark và các thiết lập sang máy tính mới? Hãy sử dụng những chương trình miễn phí như MozBackup để làm việc này. Sau đó, hãy nhớ cài đặt những tính năng sau nếu chúng chưa được tích hợp sẵn trong trình duyệt: QuickTime, Adobe Flash, Microsoft Silverlight, Windows Media Player hoặc PDF.

Cài đặt ứng dụng

Hiển nhiên, không ai có thể khẳng định rằng nào là tốt nhất và phù hợp với tất cả nhu cầu người dùng. Tuy nhiên, chắc chắn rằng một chiếc máy tính trong thời điểm hiện nay không thể thiếu được những thành phần như: Bộ công cụ Office, một chương trình xử lý ảnh số, quản lý media, e-mail. Nếu như bạn muốn máy tính của mình giống hệt như chiếc đã gắn bó lâu năm, hãy kiểm tra những thứ mình đã từng cài đặt (mặc định trong ổ C:Program Files). Sau đó chuyển sang máy tính mới mua.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng có một số chương trình chỉ có thể sử dụng được một cách giới hạn ở một số máy (ví dụ iTunes). Bởi vậy, hãy nhớ tước quyền sử dụng phần mềm (Deauthorize) ở máy tính cũ rồi sau đó mới chuyển sang máy tính mới.

Tăng tốc

Theo lý thuyết, có hiệu năng khá cao. Tuy nhiên, một vài thủ thuật nhỏ sẽ nâng cao tốc độ cho hệ điều hành này. Tất nhiên, chi phí cơ hội bạn sẽ phải bỏ ra nằm giữa 2 việc: Sở hữu một hệ điều hành chạy “nhanh” hay sở hữu một hệ điều hành có bề ngoài đẹp và bắt mắt?

Sau đây là một số thủ thuật để bạn có thể tăng tốc Windows 7:

– Dùng hình nền đơn giản, tốt nhất là một màu hoặc… trắng tinh.

– Không dùng Widget, Windows Sidebar và những thứ tương tự.

– Tắt Visual Effects trong Performance Options.
– Chỉnh lại thiết lập về nguồn điện cung cấp cho máy tính xách tay trong Control Panel.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu các thủ thuật khác trong những bài viết trước đây của GameK.

Kiểm tra lại

Mua được một chiếc PC mới chính là cơ hội tuyệt vời nhất để bạn kiểm tra và đánh giá những bộ phân “nội tạng” của máy. Hãy kiểm tra xem mọi thứ đã được thiết lập ở mức cao nhất và phù hợp hay chưa. Ví dụ như mainboard hỗ trợ chế độ kênh đôi (dual-channel) thì bạn phải kiểm tra 2 thanh RAM đã được cắm đúng ở vị trí 1,3 hoặc 2,4 hay chưa.

Thêm nữa, hãy vào BIOS khi khởi động máy tính để xem CPU, card màn hình đã được thiết lập ở tốc độ xung và cấu hình cao nhất hay không. Nếu sử dụng các thiết bị ngoại vi khác như chuột, bàn phím, máy in… hãy chắc chắn rằng chúng đã được cập nhật trình điều khiển mới nhất phù hợp với hệ điều hành bạn đang sử dụng. Cuối cùng, hãy đăng ký thông tin sản phẩm với nhà sản xuất phần cứng (tại trang chủ của các hãng sản xuất). Thực hiện việc này, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa về bảo hành cũng như các rắc rối về mặt kỹ thuật. Nếu đã “mua đồ xịn” thì tại sao chúng ta không tận hưởng hết những lợi ích mà chúng mang lại?

Theo PLXH

Bài viết liên quan