Những việc nên thực hiện ngay khi mua máy tính mới

Giáng sinh vừa qua và năm mới sắp đến, bạn nhận được món quà là chiếc hoặc laptop mới “cứng cựa”? Xin chúc mừng bạn. Tuy nhiên, hãy hoãn sự sung sướng đó lại trong vài phút, vì bạn sẽ cần làm rất nhiều việc để đảm bảo chiếc của mình có thể hoạt động trơn tru và ổn định sau này.

Hiển nhiên, bạn có thể dùng máy tính ngay khi “khui hộp”, đặc biệt là nếu chúng đã được cài sẵn hệ điều hành từ hãng sản xuất hoặc nơi mua máy. Tuy nhiên, PC sẽ là công cụ làm việc và giải trí gắn bó với bạn thường xuyên, bởi vậy tốt nhất bạn nên bỏ ra một khoảng thời gian để thực hiện những thao tác sau đây.

1. Bắt đầu

Khi lần đầu tiên truy cập vào Windows (đặc biệt là ), hệ điều hành sẽ yêu cầu bạn khai báo một số thông tin cơ bản cũng như thiết lập cấu hình kết nối internet hoặc những chưa được cài driver. Ở bước này, bạn nên tạo một tài khoản và mật khẩu vời quyền hạn cao nhất (admin) nếu bạn là chủ sở hữu của máy tính. Việc này sẽ vừa đảm bảo tính riêng tư cho bạn cũng như cho phép bạn can thiệp sâu hơn vào máy tính để sửa chữa những rắc rối hoặc lỗi xảy ra sau này.

Việc hợp lý tiếp theo mà bạn có thể làm đó là “tiêu hủy” những gì Windows 7 cung cấp mà bạn không muốn sử dụng hoặc không cần đến. Hay vào thanh Start, gõ vào ô tìm kiếm Uninstall a Program. Ở bên trái, click vào “Turn Windows Features on or off”. Một bảng thông báo hiện lên và hãy chọn OK. Sau đó, tick vào tất cả những gì bạn không cần sử dụng và tiến hành gỡ bỏ. Nếu không chắc chắn về công dụng của ứng dụng nào đó, hãy di chuột lên và đọc mô tả (description).

2. Kích hoạt hệ thống bảo vệ

Trước việc tình trạng virus, trojan và đôc hại xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng Internet, bạn không thể để chiếc máy tính thân yêu không được trang bị biện pháp bảo vệ an toàn. Mặc dù đã được nâng cao khả năng bảo vệ so với các thế hệ đàn anh đi trước nhưng lời khuyên là bạn không nên tin tưởng hoàn toàn vào những công cụ mặc định của Windows. Bởi vậy, hãy sắm sửa cho mình những , malware, spyware và bảo vệ khi truy cập internet.

Những phần mềm miễn phí như Avira, AVG hoặc Bkav Home hoàn toàn có thể đáp ứng được những nhu cầu cơ bản. Tuy nhiên, cẩn thận hơn, bạn có thể mua những phần mềm trả phí như Norton Internet Security 2011, Zone Alarm hay Kaspersky. Còn nếu không định sử dụng bất kỳ phần mềm từ hãng thứ 3 nào, bạn chí ít cũng nên bật FireWall mặc định của Windows trong Control Panel.

3. Update

Ngay sau khi bật máy, nếu PC được kết nối với Internet, Windows sẽ báo cho bạn biết có phiên bản cập nhật nào hiện đang tồn tại hay không. Nếu có, hãy tải về ngay lập tức. Thêm vào đó, bạn cần chú ý kiểm tra bản cập nhật cho tất cả các chương trình có trong máy, từ trình duyệt internet (mặc định là Internet Explorer) hay driver của các thiết bị phần cứng.

Lý do phải tiến hành thao tác này là vì máy của bạn có thể mới, nhưng những trình điều khiển hoặc hệ điều hành đi kèm với máy đã được cho ra mắt từ lâu. Bởi vậy, tiến hành update sẽ giúp “vá” những lỗ hổng nguy hiểm và giúp cho máy chạy ổn định hơn.

4. Ghost máy – Sao lưu dữ liệu

 

Sau một thời gian sử dụng, chắc chắn máy của bạn sẽ gặp vấn đề. Có thể là xung đột phần cứng, phần mềm, bị virus, spyware hay muôn vàn lý do khác. Tất nhiên không ai mong muốn điều này xảy ra nhưng việc chạy thiếu ổn định và gặp vấn đề luôn là một căn bệnh mà người sử dụng máy tính nào cũng sẽ phải đối mặt.

Bởi vậy, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hãy tiến hành sao lưu dữ liệu ngay khi máy tính vừa được mua về. Lúc này, hệ thống đang “mới” và vô cùng sạch. Hãy nhớ phải “ghost” toàn bộ ổ đĩa cài đặt Windows (mặc định là C). Để sao lưu dữ liệu, bạn có thể sử dụng những chương trình như Norton Ghost, Acronis True Image Home hay DriveImage XML.

5. Chuyển dữ liệu

Đối với những trường hợp mua máy tính mới để thay cho “chiến binh già” đã gắn bó vài năm trời, chắc chắn người dùng còn rất nhiều dữ liệu vẫn đang nằm trong máy tính cũ. Bởi vậy, công việc khá quan trọng tiếp theo là chuyển dữ liệu từ máy cũ sang máy mới. Hiện nay, Windows 7 đã khiến cho công việc này trở nên đơn giản hơn rất nhiều với tính năng Windows Easy Transfer tích hợp. Công cụ này thích hợp với tất cả những thiết bị như ổ cứng ngoài, USB, máy tính mạng hay dây cáp. Nhờ đó, bạn có thể chuyển dữ liệu, tệp, thư mục và thậm chí cả cấu hình từ máy cũ sang máy mới.

Thông thường, người dùng thường có thói quen copy và paste dữ liệu trực tiếp theo kiểu “cổ điển”. Tuy nhiên, nếu dữ liệu lên đến vài trăm GB hoặc cả TB, công việc này sẽ tiêu tốn khối lượng thời gian không nhỏ, đặc biệt nếu sử dụng kết nối qua cổng USB. Bởi vậy, lời khuyên là hãy gắn ổ cứng của máy tính cũ vào máy tính mới và tiến hành sao chép từ ổ cứng sang ổ cứng. Ngoài ra, nếu nhà bạn sử dụng mạng cục bộ giữa các máy tính, hãy tiến hành chia sẻ dữ liệu (sharing) và tiến hành sao chép như bình thường.

(Còn tiếp)

Bài viết liên quan