Niềm tin vào Internet “đã biến mất”?

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Neelie Kroes cho rằng hàng tỷ người trên thế giới không còn tin vào Internet khi mà điện thoại của Thủ tướng Đức còn bị theo dõi.

Theo sau những tiết lộ về việc điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel bị theo dõi, bà Kroes cho rằng rõ ràng niềm tin vào Internet đã biến mất. Phát biểu tại hội chợ công nghệ Cebit đang tổ chức tại Hanover, bà Kroes tin rằng tương lai của Internet dựa vào niềm tin. Trong số khán giả lắng nghe bài phát biểu của bà, có cả Thủ tướng Đức Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron.

Bà Neelie Kroes phát biểu tại Hội chợ Công nghệ Cebit. Ảnh: Internet

“Giai đoạn tiếp theo của Internet xoay quanh dữ liệu và do các kết nối dẫn dắt. Điện toán đám mây, dữ liệu lớn, Internet of things, những công cụ hỗ trợ sản xuất, giáo dục, năng lượng, xe hơi… Internet không còn chỉ là về email nữa. Để tạo ra bước tiến mới về niềm tin trong thế giới này, sự đáng tin cậy và niềm tin là điều kiện tiên quyết. Song, ngay cả điện thoại của một Thủ tướng còn không an toàn, niềm tin này không bao giờ có thể lấy lại được nữa. Không chỉ thế, rõ ràng với hàng triệu người Đức cùng hàng tỷ người khác, niềm tin đã biến mất”, bà Kroes nhận định.

Liên quan tới lời kêu gọi của bà Merkel về bảo đảm an ninh cho mạng lưới liên lạc châu Âu, bà Kroes cho rằng cần phải thay đổi tư duy và siết chặt các biện pháp bảo vệ. Công dân châu Âu có quyền quyết định dữ liệu của họ đi đâu về đâu. Ủy ban Châu Âu đã có định hướng về bảo vệ dữ liệu, yêu cầu các công ty và chính phủ chịu trách nhiệm về dữ liệu.

Một số nước thành viên, trong đó có Anh, bày tỏ quan ngại về kế hoạch bảo vệ dữ liệu của Ủy ban do có thể gây tác động tiêu cực đến kinh tế bằng cách áp đặt nhiều kiểm soát. Dự kiến, cuối năm nay các dự thảo sẽ hoàn tất.

Theo bà Kroes, những tiết lộ của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden là “hồi chuông cảnh tỉnh” và mọi người không nên làm ngơ. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc mọi người phải quay lưng lại với công nghệ mà là tập trung vào bảo vệ người dùng Internet thay vì những khẩu hiệu sáo rộng.

Tổng Giám đốc hãng xe hơi Volkswagen cũng phát biểu tại CeBit và kêu gọi các hãng đảm bảo rằng thế hệ xe hơi thông minh, có khả năng kết nối Internet, không trở thành “quái vật dữ liệu”.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan