Nội chiến nước Mỹ: Microsoft thắng kiện Google

Trong cuộc chiến bằng sáng chế đầy cam go với Google, Microsoft đã ghi tên mình vào một chiến thắng khác. Bản quyền tranh cãi trong lần kiện tụng vừa qua có liên quan đến việc liệu các công nghệ được sử dụng trong hệ thống máy chơi Xbox và Windows có được cấp giấy phép sử dụng cho Motorola – một công ty đã được Google mua lại cách đây không lâu – hay không.

Trong cuộc chiến bằng sáng chế đầy cam go với Google, Microsoft đã ghi tên mình vào một chiến thắng khác. Bản quyền tranh cãi trong lần kiện tụng vừa qua có liên quan đến việc liệu các công nghệ được sử dụng trong hệ thống máy chơi game Xbox và phần mềm Windows có được cấp giấy phép sử dụng cho Motorola – một công ty đã được Google mua lại cách đây không lâu – hay không.

Một thẩm phán Mỹ cho biết rằng Microsoft tuyên bố Motorola đã phá vỡ hợp đồng và đưa ra một mức giá hợp lý để được cấp bản quyền cho bằng sáng chế. Và Microsoft đã được đóng phạt 15 triệu USD cho thiệt hại của mình.

Bằng sáng chế quan trọng

Microsoft cho biết, đây là một chiến thắng cần thiết dành cho những người dùng muốn sản phẩm luôn có được mức giá hợp lý và hoạt động cùng nhau tốt. Microsoft đã đòi hỏi số tiền bồi thường lên gấp đôi con số kể trên – bao gồm cả 11 triệu USD chi phí của việc tìm kiếm vị trí mới cho một nhà kho ở Đức do Motorola đưa ra một quyết định cấm bán đối với một số sản phẩm ở quốc gia này.

Trung tâm phát triển phần mềm cũng đã phải tìm kiếm chỗ ở mới tại Hà Lan để phòng ngừa trường hợp Motorola thắng kiện và cấm bán hoàn toàn Xbox ở Đức.

Motorola sẽ kháng án

William Moss của Motorola cho biết như thế, và ông cũng bổ sung thêm, chúng tôi thất vọng với kết quả này, nhưng sẽ tiếp tục kháng án đối với những vấn đề pháp lý mới xuất hiện trong vụ kiện. Microsoft đã tranh luận rằng bằng sáng chế đã được đăng kí dưới dạng “bằng sáng chế đột phá” – những phát minh được xem như là mới lạ so với tiêu chuẩn phát triển thông thường của ngành công nghiệp.

Những bằng sáng chế có liên quan trong vụ án kể trên là bao gồm cả công nghệ mà Motorola đã sử dụng trong việc nén các đoạn video H.264 và các tiêu chuẩn kết nối không dây 802.11

Với việc tạo ra các bằng sáng chế trên, chủ nhân của nó có thể cho phép các sản phẩm khác sử dụng lại với một mức giá vừa phải, các điều kiện hợp lý và không bị phân biệt.

Cuộc chiến toàn cầu

Trong một cuộc đấu trước đây, một thẩm phán Mỹ đã tuyên bố rằng Microsoft nợ Google nhiều tỷ USD trong việc thanh toán chi phí bản quyền. Thẩm phán của Mỹ James Robart cho biết con số chính xác là vào khoảng 1,8 triệu USD, cao hơn ước tính của Microsoft một chút, nhưng thấp hơn con số mà Motorola yêu cầu nhiều, khoảng 4 tỷ USD/năm.

Sự không bằng lòng của 2 công ty đã tạo ra một trận chiến lớn hơn, trong đó Microsoft đòi hỏi chi phí bản quyền đối với toàn bộ các hãng sản xuất điện thoại hiện đang sử dụng hệ điều hành miễn phí Android của Google.

Và đó cũng chính là một phần của cuộc chiến bằng sáng chế toàn cầu, kéo theo các ông lớn như Apple, Samsung và Nokia. Các công ty hiện đang tranh cãi với nhau ai là chủ sở hữu của công nghệ nào, các thiết kế mới nào khiến cho ngày càng trở nên mạnh mẽ và thông minh hơn.

Theo: XHTT

Bài viết liên quan