Người dùng internet vẫn bị NSA theo dõi?

Các công ty internet lớn như Google, Facebook vẫn đang hoạt động “ngầm” cho NSA.

Những thông tin xoay quanh vấn đề Cục An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi người dùng tiếp tục được bàn tán. Liệu NSA có thực sự dùng PRISM theo dõi trực tiếp dữ liệu người dùng từ các công ty internet như báo cáo gần đây hay không?

Hiện tại, cả hai CEO Larry Page của Google và Mark Zuckerberg của Facebook đã hoàn toàn phủ nhận mọi hoạt động liên quan đến chương trình này.

“Facebook chưa bao giờ là một phần của bất kỳ chương trình nào yêu cầu cung cấp quyền truy cập trực tiếp dữ liệu cho chính phủ Mỹ”, Zuckerberg đã viết. Page trong một tuyên bố cũng cho biết “Google không tham gia bất kỳ chương trình nào yêu cầu truy cập trực tiếp các máy chủ của họ”.

Tuy nhiên, theo báo cáo hôm thứ sáu được đăng tải trên New York Times và The Wall Street Journal, dường như cả hai công ty lớn này đều có sự hợp tác ngầm với chính phủ.

Một nguồn tin từ Times cho biết cả Google và Facebook đã thảo luận về việc thiết lập cổng thông tin riêng biệt, nơi dữ liệu sẽ được gửi đi khi nhận được yêu cầu từ chính phủ Mỹ. Và các quan chức Mỹ, những người đã trao đổi với Journal cho biết NSA nhận được các bản sao dữ liệu của Google thông qua một hệ thống riêng biệt được thành lập theo lệnh của toà án. Facebook là một trong những công ty thực hiện việc thiết lập hệ thống máy chủ riêng biệt.

Theo báo cáo của Cnet vào thứ bảy vừa qua, các hệ thống này có thể không thực sự cung cấp quyền truy cập trực tiếp tới NSA.

Theo: Genk

Bài viết liên quan