NVIDIA: Kiến trúc Pascal sẽ mạnh hơn tối đa 10 lần so với Maxwell; sẽ bán ra máy tính 15.000$

nvidiaBên cạnh bộ xử lý đồ họa Titan X thì mới đây còn ra mắt thêm kiến trúc GPU thế hệ kế tiếp của hãng với tên mã Pascal. Ở các tác vụ tính toán, Pascal có thể đạt hiệu năng cao hơn tối đa gấp 10 lần so với kiến trúc Maxwell hiện đang có mặt trên nhiều sản phẩm của công ty, trong khi băng thông bộ nhớ thì rộng gấp 2-4 lần. Dung lượng vRAM mà GPU Pascal có thể sử dụng là 32GB, cao hơn nhiều so với mức tối đa 12GB của Maxwell. Kích thước một card đồ họa dựa trên Pascal cũng rất nhỏ gọn, chỉ bằng 1/3 so với kích thước một card PCIe phổ biến ngày nay.

nvidia-18-3Ngoài ra Pascal cũng sẽ hỗ trợ tốt kết nối NVLink để việc liên lạc giữa GPU và CPU trở nên hiệu quả hơn (nhanh hơn từ 5 đến 12 lần so với giao tiếp PCIe). Nhờ NVLink mà một chiếc máy tính đơn có thể gắn tối đa 8 GPU rời thay vì chỉ 4 như hiện nay. Đây cũng là GPU đầu tiên của NVIDIA hỗ trợ các chip DRAM với kết cấu xếp chồng (còn gọi là 3D DRAM) để tăng hiệu quả sử dụng diện tích cũng như cải thiện tốc độ chuyển dữ liệu. Về cơ bản thì một bộ xử lý đồ họa dùng Pascal hoàn toàn có thể được xem như một chiếc siêu máy tính thu nhỏ vậy.

nvidia-18-3-1
Một bo mạch mẫu dùng GPU Pascal​

Pascal chưa phải là điểm dừng của NVIDIA, thế hệ kiến trúc sau đó cũng đã được hãng đưa lên lộ trình phát triển với tên mã Volta. Thực chất ban đầu Volta sẽ là người kế nhiệm cho Maxwell, tuy nhiên NVIDIA đã thay đổi kế hoạch của mình hồi năm ngoái. Đáng tiếc chúng ta không có thêm thông tin mới nào về Volta, trừ việc GPU khi đó cũng sẽ hỗ trợ xử lý RAM theo dạng “stack” và chia sẻ bộ nhớ chung với GPU (giống kiến trúc AMD HSA 1.0). GPU với kiến trúc Pascal sẽ xuất hiện vào năm 2016, còn các bộ xử lý Volta thì có mặt trong năm 2018.

Ngoài những cập nhật về mặt kiến trúc, NVIDIA còn chia sẻ rằng hãng sẽ bán những chiếc máy tính dành cho lập trình viên với tên gọi Digits DevBox. Thiết bị này có giá lên đến 15.000$, bên trong nó là 4 card đồ họa GeForce Titan X mạnh mẽ (có tiềm năng được bán với 8 card, theo lời CEO NVIDIA). Hãng nói thêm rằng sản phẩm này không nhằm mục đích kiếm lợi nhuận mà chỉ để hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng phần mềm tốt hơn khi chạy với GPU của công ty. Digits DevBox sẽ bắt đầu bán ra vào tháng 5 năm nay.

Cấu hình của NVIDIA :

– Mainboard ASUS X99 (8 khe PCIe)
– CPU Core i7
– Tối đa 4 dual-slot GPU GeForce Titan X
– Tối đa 64GB RAM DDR4
– Ổ lưu trữ: 3 x 3TB HDD chạy RAID 5 + M2 SATA + SSD
– Nguồn tối đa 1500W
– Cài sẵn Ubuntu 14.04, driver do NVIDIA chứng thực, NVIDIA CUDA Toolkit 7.0

nvidia-18-3-2Theo Tinhte

Bài viết liên quan