NVIDIA phát triển siêu máy tính tí hon cho robot và máy bay không người lái

, tập đoàn đa quốc gia, chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân và các thiết bị di động vừa giới thiệu một mô đun có kích thước chỉ bằng một tấm thẻ tín dụng nhưng có khả năng khai thác sức mạnh của công nghệ học máy (Machine Learning) để mở đường cho việc phát triển và đưa vào sử dụng các thiết bị thông minh, có thể tự vận hành như rô bốt và máy bay không người lái. Mô đun này có tên thương mại là .

nvidia-24-11Siêu máy tính có kích thước chỉ bằng 1 tấm thẻ tín dụng nhưng có hiệu năng 1 teraflop

Theo kỳ vọng của NVIDIA, Jetson TX1 có nhiệm vụ giải quyết những thách thức nảy sinh trong xu hướng phát triển các thiết bị thông minh thông qua việc kết hợp khả năng của công nghệ như học máy, thị giác máy tính (Computer Vision) và định vị (Navigation).

Jetson TX1 là máy tính nhúng đầu tiên được thiết kế để xử lý mạng nơ-ron sâu hay còn được hiểu là một loại phần mềm máy tính, biết học để nhận ra các đối tượng hoặc diễn dịch thông tin.

Cách tiếp cận các chương trình máy tính theo kiểu mới này được gọi là học máy và có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp như nhận biết hình ảnh, xử lý ngôn ngữ đàm thoại, hoặc phân tích một căn phòng chứa đầy đồ nội thất và tìm đường để di chuyển xuyên qua.

Với hiệu năng 1 teraflops – tương đương với siêu máy tính nhanh nhất 15 năm trước đây – Jetson TX1 hứa hẹn có thể cung cấp hiệu năng vượt trội cho ngành công nghiệp học máy, thị giác máy tính, xử lý đồ họa trong khi tiêu thụ rất ít năng lượng điện.

Được bán ra theo từng mô-đun, Jetson TX1 cũng tích hợp sẵn một bộ công cụ phần mềm phát triển (Developer Kit), cho phép những ai có sở thích lập trình và các chuyên gia phát triển và thử nghiệm các thiết bị tự vận hành tiên tiến. Điều này giúp cho quá trình từ phát triển đến sản xuất trở nên dễ dàng hơn.

Theo một đại diện của NVIDIA “Jetson TX1 sẽ mở đường cho một thế hệ mới của các thiết bị có khả năng tự vận hành. Những thiết bị này có thể tự di chuyển, tự định vị và nhận biết các đối tượng và khuôn mặ, và ngày càng thông minh hơn thông qua ứng dụng học máy. Việc này sẽ tạo điều kiện cho các nhà phát triển tạo ra các sản phẩm có thể là thay đổi cả ngành công nghiệp.

Một số thông số kỹ thuật của Jetson TX1

•    Bộ xử lý đồ họa (GPU) 1 teraflops, GPU dựa trên kiến trúc Maxwell 256-nhân cung cấp hiệu năng suất tốt nhất đứng đầu
•    CPU: 64-bit ARM A57 CPU
•    Video: video mã hóa và giải mã 4K
•    Camera: Hỗ trợ cho 1400 megapixel/giây
•    Bộ nhớ: 4GB LPDDR4; 25,6 gigabits/giây
•    Lưu trữ 16GB eMMC
•    /Bluetooth: 802.11ac 2 x 2 Bluetooth Ready
•    Mạng: 1GB Ethernet
•    Hỗ trợ hệ điều hành: phiên bản Linux dành cho Tegra
•    Kích thước: 50 mm x 87 mm

Theo kế hoạch, sẽ được bán ra vào đầu năm tới với mức giá bán buôn khoảng 299 USD.

Theo XHTT

Bài viết liên quan