NVIDIA và IBM giới thiệu kết nối NVLink giữa CPU và GPU, nhanh hơn từ 5 đến 12 lần so với PCIe

NVIDIA và IBM mới đây đã ra mắt “kết nối GPU tốc độ cao đầu tiên trên thế giới” với tên gọi NVLink. Công nghệ này sẽ được tích hợp vào các card đồ họa nền Pascal trong tương lai và nó giúp việc chia sẻ dữ liệu giữa GPU với CPU nhanh hơn từ 5 đến 12 lần so với kết nối PCI Express hiện nay. NVLink hứa hẹn sẽ giải quyết được tình trạng nghẽn cổ chai hiện đang hạn chế khả năng xử lí của hai thành phần này. Nó cũng giúp các siêu trở nên nhanh hơn khoảng 50 đến 100 lần so với bất kì chiếc supercomputer nào đang có mặt trên thị trường. NVLink cũng sẽ được dùng trong dòng CPU POWER mới của IBM.

Brian Kelleher, phó chủ tịch mảng kĩ thuật GPU của NVIDIA, nói: “Công nghệ NVLink sẽ giúp mở khóa toàn bộ tiềm năng của GPU bằng cách tăng đáng kể việc lưu chuyển dữ liệu giữa CPU và GPU, giảm thời gian GPU phải chờ đợi dữ liệu”. NVIDIA cho biết thêm rằng ngoài băng thông rộng hơn, NVLink còn tiết kiệm điện hơn PCIe. Bên cạnh đó, kết nối mới này còn sở hữu tính năng Unified Memory cho phép lập trình viên đối xử với bộ nhớ của CPU và GPU như một khối duy nhất, từ đó giảm thời gian phát triển các ứng dụng đồ sộ. NVLink cũng có thể được dùng để kết nối các GPU với nhau.

NVIDIA chia sẻ thêm rằng họ đã thiết kế một model GPU sử dụng kiến trúc đồ họa Pascal và giao tiếp NVLink. này chỉ nhỏ bằng 1/3 so với card đồ họa PCIe hiện nay. Theo dự kiến NVLink sẽ bắt đầu xuất hiện vào năm 2016 và ở thời gian đầu nó sẽ hỗ trợ cho một số CPU tương thích với chuẩn kết nối mới. Song song đó NVIDIA sẽ tiếp tục sản xuất các GPU dùng PCIe. Được biết AMD cũng đang phát triển một công nghệ tương tự như thế này với cái tên HUMA.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan