Office 365 đạt doanh thu 500 triệu USD mỗi năm

Tính tới nay, bộ phần mềm văn phòng đám mây của có 5,6 triệu người dùng đăng ký cho gói Home và Personal.

Dịch vụ Office 365 của Microsoft thuộc dạng “thuê”, không phải mua, đang có kinh doanh rất tốt, đạt tỉ lệ hàng năm (annual run rate) đến nửa tỉ USD như Microsoft công bố hồi tuần qua.

office-365-30-7

Microsoft vừa có được hơn 1 triệu người dùng đăng ký bộ Office 365 trong quý vừa qua. Đây là bộ Office dạng “cho thuê” hàng năm, không phải “mua đứt” như những bộ Office trước đây.

Theo CFO Amy Hood, Microsoft kết thúc quý vào tháng 6 với hơn 5,6 triệu người đăng ký Office 365 theo dạng đăng ký người dùng phổ thông, là tính theo gói “Home” và “Personal”. Gói “Home” có phí 100 USD/năm trong khi gói “Personal” vừa được tung ra hồi giữa tháng 4, có giá 70 USD/năm.

Microsoft không tiết lộ chi tiết tỉ lệ người dùng giữa hai gói sản phẩm này nhưng đa số đều đăng ký gói Home nhiều hơn bởi vì nó được tung ra khá lâu, hơn một năm so với gói Personal, và doanh thu hàng năm lên đến 500 triệu USD. Ví dụ, nếu tỉ lệ giữa 70%-30% thiên về gói Home thì điều này có nghĩa là doanh thu hàng năm của Office 365 sẽ đạt 509 triệu USD.

Trong quý vừa rồi, Microsoft có thêm được khoảng 1,2 triệu người đăng ký mới cho bộ Office 365, nâng tỉ lệ phát triển theo từng quý lên 27%, tăng tỉ lệ phát triển theo từng năm lên đến 460%.

Khi số lượng người đăng ký tăng lên đột biến như vậy, Microsoft sẽ phải đối mặt với việc giữ cho tỉ lệ tăng trưởng ổn định. Cụ thể là Microsoft cần phải đạt 1 triệu đăng ký mới mỗi quý. Nếu điều này khả thi, có thể trong quý này (kết thúc vào tháng 9/2014), Microsoft sẽ đạt 18% mức tăng trưởng hàng quý và 230% mức tăng trưởng hàng năm.

Một dòng tiền khác từ doanh thu Office mà Microsoft cũng đạt được trong quý vừa rồi thuộc mảng bán giấy phép Office cho các đại lý bán lẻ và giấy phép tải về (Devices & Consumer Licensing), cũng tăng 21% trong quý, là dạng bán bản quyền Office theo giấy phép đơn.

Nhưng Microsoft lại khá kín tiếng về mảng kinh doanh Office này khi nói về mô hình đăng ký, như tỉ lệ doanh thu Office so với Office 365, tỉ lệ người dùng đăng ký mới và gia hạn thời gian sử dụng khi hết hạn, hoặc tính hiệu quả của chương trình dùng thử sau quá trình dùng thử thì bao nhiêu phần trăm người dùng quyết định chọn mua.

Ví dụ hầu hết Windows 8.1 đều có cài sẵn Office 365 dùng thử 30 ngày, hoặc người dùng cũng có thể đăng ký dùng thử tại trang web Microsoft. Công ty cũng không tiết lộ gì nhiều về lợi nhuận từ bộ Office cho iPad mà họ tung ra hồi tháng 3 vừa qua.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan