Oracle: Google đã phá hủy thị trường Java

đã mở rộng phạm vi cuộc chiến bản quyền chống lại Android và buộc tội “phá hủy” thị trường Java.

tin-tuc-15-8-1Hồi cuối tháng trước, Oracle đã yêu cầu mở rộng vụ kiện chống lại Android của hãng. Giờ đây, đơn kiện của hãng đã được bổ sung thêm và gửi lên tòa án quận San Francisco nhắm vào 6 phiên bản Android mới ra mắt kể từ khi Oracle lần đầu tiên lôi vụ kiện này ra vào năm 2010. Đó là 6 phiên bản sau: Gingerbread, Honeycomb, Ice Cream Sandwich, Jelly Bean, Kit Kat và Lollipop.

“Cùng với các phiên bản Android trước, 6 phiên bản Android này copy hàng ngàn dòng mã nguồn từ nền tảng Java, cũng như cấu trúc, trình tự và tổ chức của nền tảng đó”, Oracle cáo buộc. “Chẳng khác gì trước, các phiên bản này tiếp tục vi phạm bản quyền”.

Oracle cũng lưu ý rằng Android đã mở rộng và không còn giới hạn trong , mà đã có trong các thiết bị đeo, TV, xe hơi và các đồ gia dụng khác. Quảng cáo trên nền tảng di động đã tăng chóng mặt, vì thế, đã gia tăng nguồn doanh thu cốt lõi của Google và cho phép hãng tìm kiếm “thu lợi nhuận khủng từ cả những khai thác trực tiếp và gián tiếp mã nguồn vi phạm bản quyền”.

Vì thế, Oracle nói rằng mảng kinh doanh Java của hãng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Với sự thống trị rộng rãi mà Android đã đạt được sau khi liên tục sử dụng trái phép 37 gói mã Java API trong những năm qua, giờ đây Android đã phá hủy nghiêm trọng triển vọng giá trị cơ bản của Java là một hệ điều hành thiết bị di động tiềm năng”, Oracle viết.

Oracle đang tìm kiếm sự phân giải của pháp lý, những thiệt hại và yêu cầu đền bù.

Hiện tại, Google từ chối bình luận về vụ việc trên. Hồi tháng 5/2012, một thẩm phán của San Francisco đã kết luận Google vi phạm bản quyền của Oracle. Tuy nhiên, sau đó thẩm phán đó lại quyết định rằng ngôn ngữ lập trình Java của Oracle chưa thuộc diện được bảo vệ bản quyền.

Theo XHTT

Bài viết liên quan