Oracle nhấn mạnh đám mây tại sự kiện OpenWorld

Sự kiện thường niên của – OpenWorld – diễn ra từ 28/9 đến 2/10 sắp tới sẽ cho giới công nghệ và doanh nghiệp biết được những giải pháp và sản phẩm độc đáo của , đồng thời cho thấy đang ấp ủ điều gì sắp đến.

Hội nghị OpenWorld của Oracle là sự kiện lớn, và năm nay thậm chí còn lớn hơn vì những thương vụ gần đây của Oracle, khi họ muốn mở rộng nhiều mảng sản phẩm khác nhau.

oracle-26-9

OpenWorld sẽ là bục đăng đàn cho Oracle giới thiệu cấu trúc quản lý mới của họ, mà nhiều nhà quan sát xem như chẳng thay đổi gì nhiều. Tuần trước, CEO Oracle, ông , trở thành chủ tịch điều hành và CTO, còn Mark Hurd và Safra Catz sẽ là đồng CEO.

Cả 3 “ông chủ” này vẫn tiếp tục công việc hầu như giống như trước, cụ thể ông Ellison quản lý mảng kỹ thuật, ông Hurd mảng bán hàng và ông Catz mảng điều hành. Dù vậy, có những dấu hiệu cơ bản cho thấy một kế hoạch kế nhiệm cho Ellison khi ông vừa mới bước  qua tuổi 70.

Có lẽ điều mà giới quan sát sẽ quan tâm hơn cả là thông điệp mà Oracle sẽ gửi tới cho người tham dự, cụ thể là cho khách hàng và đối tác. Dưới đây là những vấn đề mà các nhà quan sát trông mong Oracle sẽ trình bày trong sự kiện bắt đầu từ Chủ nhật đến thứ 5 tuần sau.

Cơ sở dữ liệu trên mây

Ông Ellison chuyển vị trí CEO để trở thành chủ tịch điều hành và CTO, nhưng ông vẫn có kế hoạch tham gia hội nghị tài chính hàng năm của Oracle và ông sẽ đăng đàn trong vài phiên diễn thuyết tại OpenWorld, trong đó có phiên khai mạc.

Trang web của OpenWorld đưa thông tin ông Ellison sẽ có 2 bài phát biểu, một ở lễ khai mạc và một vào ngày thứ 3. Nhưng chính ông hồi tuần trước, đã tiết lộ kế hoạch của Oracle công bố một dịch vụ DBaaS (database as a service).

DBaaS của Oracle thực chất đã xuất hiện và được vài người bàn luận rồi. Nhưng vẫn chưa rõ Ellison có giới thiệu tính năng hoặc điều gì đó mới về DBaaS hay không. Chí ít thì OpenWorld sẽ là cơ hội cho ông đánh bóng hình ảnh và nêu rõ chi tiết về những ám chỉ của ông hồi tuần trước.

Ta vẫn chưa chắc chắn liệu DBaaS của Oracle có thành công hay không nhưng cách mà Oracle đang hướng đến chắc chắn sẽ mở ra cho họ cơ hội mới. Vì các công ty đang có xu hướng di dời lên , tận dụng phân tích của dữ liệu lớn. Và đây là điều mà Oracle đang rất muốn khai thác.

Mua sắm một nơi trên mây

Ông Hurd có lẽ đang chuẩn bị cho bài phát biểu mang tên “Giá trị kinh doanh trên mây” của mình mà ông sẽ diễn thuyết vào thứ 2 tuần sau. Ủng hộ ông cho bài diễn thuyết này cũng sẽ có ít nhất 7 doanh nghiệp lớn, trong đó có Procter & Gamble, General Electric và Intel sẽ chia sẻ câu truyện thành công của họ trong việc sử dụng dịch vụ và sản phẩm liên quan đến đám mây của Oracle.

Thông điệp của Oracle muốn gửi tới cho rộng rãi khách hàng rất rõ ràng: nếu một nhóm công ty hàng đầu thế giới sẵn sàng sử dụng dịch vụ đám mây của Oracle thì mọi khách hàng khác của Oracle cũng sẽ có được nhiều lợi ích.

Dựa trên mô tả của bài phát biểu, nhóm CIO này cũng sẽ thảo luận đến cách sử dụng các thiết bị phần cứng-phần mềm của Oracle cũng như phần mềm phân tích của họ.

Tập trung vào điện toán đám mây như là thông điệp chính tại OpenWorld cũng xuyên suốt cho đến thứ 3 tuần sau với phần trình bày của kiến trúc sư trưởng Edward Screven và Thomas Kurian, với chủ đề “Dịch vụ đám mây cho doanh nghiệp hiện đại”. Phần trình bày này sẽ mang tính kỹ thuật hơn so với phần của ông Hurd, tập trung nhiều vào dòng ứng dụng SaaS (software as a service) và thị trường PaaS (platform as a service).

Nhiều chuyên gia cũng mong Oracle nhấn mạnh vào chiến lược trải nghiệm phần mềm cho khách hàng. Như các đối thủ khác, Oracle cũng vừa mua lại nhiều công ty nhỏ để tạo ra một bộ phần mềm hoàn chỉnh, từ bán hàng đến hỗ trợ tiếp thị và phân tích mạng xã hội.

Sự trỗi dậy của những cỗ máy

Một trong những xu hướng công nghệ nóng là Internet of Things. Và Oracle sẽ nhấn mạnh đến chủ đề này vào thứ 4 tuần sau trong bài phát biểu của ông John Fowler, phó chủ tịch điều hành hệ thống, với tiêu đề “Doanh nghiệp thời gian thực”.

Ông Fowler sẽ mô tả cách mà các doanh nghiệp có thể sử dụng kết hợp phần cứng và phần mềm của Oracle để “đạt được khả năng theo dõi thời gian thực cho đối với khách hàng, tài chính, phân tích dữ liệu tức thời và dịch vụ luôn sẵn sàng”.

Ông Fowler cũng sẽ công bố vài sản phẩm mới mà họ từng thai nghén từ năm 2008: cỗ máy cơ sở dữ liệu Exadata.

Oracle không tạo nhiều tiếng vang trên thị trường IoT, chí ít là cho đến nay. Nhưng thời gian có thể sẽ chứng minh Oracle âm thầm thâm nhập thị trường này sâu đến mức nào và ảnh hưởng của họ đến thị trường này lớn như thế nào. Nhưng chắc chắn một điều là họ không hề đứng ngoài.

Theo: PCWorld

Bài viết liên quan