Oracle thuyết phục doanh nghiệp cùng lên mây

Larry Ellison của Oracle vừa đổ thêm bê tông cho nền tảng đám mây của mình khi thuyết phục các nhà sản xuất và khách hàng thân thiết chuyển lên mây.

larry-ellison-2-10

Ông Larry Ellison tại sự kiện OpenWorld hôm thứ 3 vừa rồi.

Chủ tịch Larry Ellison của Oracle vừa đổ thêm bê tông cho nền tảng đám mây của mình khi thuyết phục các nhà sản xuất và khách hàng thân thiết chuyển lên mây. Nhưng có lẽ ông cần nhiều thứ hơn nữa khi muốn khách hàng thực sự lên mây cùng với Oracle.

Ông Ellison đã có bài phát biểu hôm thứ 3 vừa qua tại hội nghị OpenWorld vừa diễn ra. So với bài phát biểu hôm chủ nhật đầu tuần, thứ 3 rồi ông đề cập nhiều vấn đề kỹ thuật hơn và đã trình bày vài demo cho thấy việc chuyển cơ sở dữ liệu và ứng dụng hiện thời của Oracle lên mây dễ đến mức nào, bên cạnh đó là nhiều ích lợi có được nếu chuyển cơ cấu kinh doanh lên mây, hiện đại hóa cơ cấu ấy và giảm chi phí vận hành. Theo ông, để lên mây, doanh nghiệp đơn giản chỉ cần “nhấn một nút”.

Gần đây, ông Ellison thôi giữ chức vị giám đốc điều hành (CEO) để trở thành chủ tịch điều hành và giám đốc kỹ thuật (CTO) của Oracle.

Trong demo, ông Ellison dời cơ sở dữ liệu 12c có chứa các dữ liệu tìm kiếm Wikipedia từ máy chủ tại doanh nghiệp lên đám mây của Oracle. Sau đó, ông cho người tham dự xe giao diện quản lý đám mây Oracle để chứng tỏ cơ sở dữ liệu Wiki đã lên mây thành công. Tiếp theo, ông dời một ứng dụng Java lên đám mây Oracle và chạy nó chỉ trong vòng vài phút. Cuối cùng, ông trình diễn một ứng dụng mở rộng cho ứng dụng quản lý nhân sự HCM của Oracle được thiết kế trên mây.

Theo ông, khách hàng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và hiệu quả nếu vận hành mọi thứ trên mây thay vì thiết lập hệ thống máy chủ, trung tâm dữ liệu nội bộ. Oracle cam kết đưa ra những tính năng tương tự như Amazon Web Service với mức giá theo IaaS (Infrastruture as a service). Đám mây của Oracle cũng có thêm một lợi ích khác là tự động hóa, loại bỏ yếu tố con người, nhanh hơn, rẻ hơn, đáng tin cậy hơn và không gặp phải những lỗi do sơ ý cá nhân.

Oracle hy vọng càng ngày sẽ càng có nhiều ISV, hàng trăm ngàn người dùng, hàng triệu cơ sở dữ liệu và ứng dụng sẽ chạy trên đám mây của Oracle. Họ muốn trở thành một đám mây cho mọi thứ, từ SaaS, PaaS cho đến IaaS.

Tuy nhiên, có vài câu hỏi quan trọng còn bỏ ngỏ, như liệu cả 3 lớp trên có thực sự tiết kiệm và tiết kiệm được bao nhiêu so với một hệ thống chạy nội bộ. Theo Oracle, lớp IaaS họ thu rất ít lãi, thậm chí không có lãi, nhưng lợi nhuận chính là từ ứng dụng đám mây và PaaS.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan