Outlook Mail trên Windows 10 TP có gì hay? Cử chỉ cảm ứng, chỉnh sửa tốt, chưa gõ được tiếng Việt

là một ứng dụng mới hoàn toàn được mang lên điện thoại lần đầu tiên trong bản build 10051. Về cơ bản thì đây vẫn là một trình quản lý email và nó sẽ thay thế cho app Mail mặc định của Windows Phone trước đây, tuy nhiên giao diện của nó được làm mới hoàn toàn, lại tích hợp thêm nhiều thao tác cử chỉ giúp việc quản lý thư trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, Outlook Mail còn được tích hợp những công cụ chỉnh sửa văn bản rất mạnh mẽ, có thể nói là mạnh hơn hầu hết ứng dụng mail di động mà mình từng xài qua, và mang lại cho bạn trải nghiệm không khác gì trên Outlook dành cho .

outlook-mail-13-4Cùng một ứng dụng Outlook Mail nhưng bạn có thể quản lý không chỉ tài khoản Microsoft hay Outlook.com, nó còn hỗ trợ cho cả Gmail, Yahoo và bất kì hộp thư IMAP / POP3 nào do bạn cấu hình thêm. Ở build 10051, nếu bạn nâng từ WP 8.1 lên thì sau khi cài hệ điều hành xong, bạn sẽ phải vào Outlook Mail > nhấn nút menu ở góc trên bên trái > Settings rồi nhập lại hết mật khẩu cho các tài khoản. Chỉ khi đó app mới bắt đầu đồng bộ được.

Giao diện của Outlook Mail là điểm đầu tiên gây ấn tượng với mình. Nó được thiết kế theo kiểu universal của chứ không còn theo phong cách Modern như hồi Windows Phone 8 nữa. Toàn bộ app là một màu sáng sủa với thanh công cụ màu xanh đặc trưng cho Outlook, bên dưới là danh sách email với kích thước hiển thị rất hợp lý và tốt hơn rất nhiều so với Mail trước đây, đặc biệt là trên chiếc Lumia 1520 với màn hình to 6″. Một nút chuyển nhanh sang Outlook Calendar cũng được tích hợp nhằm giúp bạn chuyển qua lại giữa hai app một cách đơn giản và nhanh chóng hơn.

outlook-mail-13-4-1

Những cử chỉ cảm ứng có trong Outlook Mail cũng là một điểm đáng quan tâm. Trong danh sách email, bạn có thể vuốt ngón tay sang trái để xóa một thư bất kì, hoặc vuốt ngón tay sang phải để gắn cờ (flag) cho thư. Và điểm thú vị đó là bạn được toàn quyền chỉnh lại thao tác vuốt này tùy theo ý thích trong phần Settings của app. Ví dụ, bạn có thể chỉnh thao tác vuốt sang phải thành di chuyển thư hoặc đánh dấu đã đọc chẳng hạn. Những cử chỉ này sẽ giúp bạn thao tác với email nhanh hơn, tự nhiên hơn nhiều so với kiểu nhấn nút truyền thống. Nhiều app email cho Android và iOS cũng đã áp dụng những cử chỉ tương tự.

outlook-mail-13-4-2

Tính năng quan trọng cuối cùng mà mình muốn chia sẻ với anh em đó là công cụ định dạng rất mạnh mẽ của Outlook Mail. Từ trước đến nay mình chưa từng thấy app email di động nào mạnh đến thế này. Bạn không chỉ có thể định dạng chữ, canh lề, thụt lùi hoặc đẩy đoạn văn bản mà còn có thể định tiêu đề (heading), tăng giảm khoảng cách giữa các dòng nữa. Microsoft nói những công cụ tinh chỉnh này được hãng mang từ Word sang Outlook Mail, thế nên không quá ngạc nhiên khi nó đầy đủ đến thế.

outlook-mail-13-4-3

Chưa hết, Outlook Mail còn cho phép bạn đính kèm file (về lý thuyết là file gì cũng được chứ không chỉ là ảnh hay video, nhạc, nhưng hiện tính năng này bị lỗi văng ra nên mình chưa thử được). Bạn cũng có thể chèn bảng, hình ảnh hoặc các đường link vào thư, cho chạy kiểm tra chính tả y như bên Word và Outlook dành cho máy tính. Thật tuyệt vời.

App dùng thì đẹp, sướng nhưng ngay lập tức mình đã nhận ra một hạn chế “chết người” của Outlook Mail, đó là nó không có một inbox tổng hợp như hồi trước nữa. Nếu bạn có 5 tài khoản email, bạn sẽ phải chuyển qua lại từng cái một để xem thư mới, chứ còn ở Windows Phone 8.1 thì chúng ta có tính năng “Linked Inbox” để xem cùng lúc thư mới của nhiều tài khoản rất tiện lợi. Mình đã góp ý điều này cho Microsoft, hi vọng trong bản update sau chúng ta sẽ thấy nó trong Outlook.

Và một điểm chết người thứ hai thì Outlook Mail chưa thể nhập liệu tiếng Việt bằng bộ gõ TELEX hay VNI trên Windows 10 for Phone, nhưng nếu gõ bằng bộ gõ tiếng Việt của riêng Microsoft thì được. Tình trạng này không diễn ra ở bất kì app nào khác trong build 10051 cả. Mình coi trên Windows Feedback thì cũng nhiều bạn khác bị giống mình, và lại hi vọng Microsoft sẽ khắc phục nó nếu không thì gần như không thể dùng Outlook Mail nữa.

Ngoài ra còn một hạn chế nữa đó là lúc nhấn phím Back thì Outlook Mail không trả về giao diện trước đó, mà luôn đi thẳng ra màn hình Start. Ví dụ khi mình đang soạn mail mà muốn quay lại thì toàn bị đẩy ra màn hình Start, lúc đang xem mail muốn quay lại danh sách thư cũng bị tương tự.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan