Pakistan cấm cửa Google nếu không “dọn dẹp” YouTube

Tân Bộ trưởng Bộ TT&TT Pakistan “răn đe” Google hoặc gỡ bỏ nội dung “báng bổ và đáng chê trách” ra khỏi YouTube hoặc phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Thời báo Ấn Độ đưa tin Google có thể đối mặt với án chặn hoàn toàn tại Pakistan nếu không làm theo lời của Bộ trưởng Bộ TT&TT mới của Pakistan, bà Anusha Rahman Khan. Theo tân Bộ trưởng, quyết định sẽ phụ thuộc vào kết quả đàm phán và nếu Google quyết giữ lập trường, “chúng tôi sẽ chặn Google tại Pakistan như phương sách cuối cùng vì vẫn còn nhiều công cụ tìm kiếm trên Web thay thế”.

YouTube đã bị chặn tại Pakistan từ hôm 17/9/2012 sau khi clip “Innocence of Muslims” báng bổ nhà tiên tri Muhammad xuất hiện trên trang chia sẻ video này. Trước đó, Pakistan cũng tìm cách chặn truy cập YouTube vào năm 2008 do người dùng đăng tải clip xúc phạm người Hồi giáo.

Không chỉ Google, nhiều trang công nghệ khác cũng bị chính phủ Pakistan bật “đèn đỏ”. Tháng 5/2012, Pakistan chặn truy cập Twitter do lo ngại tranh biếm họa tiên tri Muhammad bị phát tán. 2 năm trước đó, Facebook cũng “gặp hạn” liên quan tới nhà tiên tri này.

Bà Khan cho biết sẽ chấm dứt hạn cấm YouTube 9 tháng nếu trang web thêm bộ lọc vào dịch vụ tại Pakistan. Ngoài ra, Google có thể bị phạt tiền nếu cần thiết. Tuy nhiên, theo tờ Daily Times của Pakistan, Google vẫn chưa áp bộ lọc vào YouTube Pakistan như đã làm với một số quốc gia khác. Lý do là hãng cần có thời gian để nghiên cứu luật địa phương và liên hệ với những người tạo ra nội dung.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan